Ngày 09/01/2022, Hội Người mù Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt đầu tiên của Mạng lưới sinh viên khiếm thị tại Hội trường TƯ Hội và các điểm cầu trực tuyến.

Tham dự buổi gặp mặt có sự tham gia của Ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, Nguyễn Hồng Ngọc-Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội; Bà Lê Thị Tường Thu – Chủ tịch Công đoàn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ông Tạ Ngọc Trí – Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Bà Đinh Thị Thuỵ – Phó Chánh văn phòng Uỷ ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam; Bà Vũ Dương Thuý Ngà – Nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, người sáng lập kênh Cùng bạn đọc sách; Ông Nguyễn Đức Minh – Phó viện trưởng viện khoa học giáo dục Việt Nam; Ông Đặng Hoài Phúc – Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp và Công nghệ Trợ giúp cho người mù Sao Mai; Trung tâm bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng (tham dự trực tuyến); Bà Đào Thu Hương – Cán bộ về Quyền của người khuyết tật UNDP Việt Nam; Ông Trần Quốc Thường – Đại diện nhóm Nhân ái Hồng La Hà Tĩnh (tham dự trực tuyến); Ông Phan Văn Anh – Nhóm Nhân ái Hồng La Hà Tĩnh, các cán bộ lãnh đạo Hội Người mù Việt Nam và hơn 80 sinh viên khiếm thị trong cả nước.

Phát biểu khai mạc, Bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam đã chia sẻ: “Từ khi thành lập đến nay, Hội Người mù Việt Nam luôn xác định rõ tầm quan trọng và quan tâm đẩy mạnh công tác giáo dục. Đối với các em sinh viên khiếm thị, Hội hiểu rằng: Các em đã phải vượt qua rất nhiều những khó khăn để có thể bước chân vào giảng đường đại học, cao đẳng và chắc chắn vẫn còn rất nhiều khó khăn ở phía trước… Hội luôn động viên và tạo điều kiện để các em phát huy tính tích cực, sáng tạo và khả năng của mình để chia sẻ, đóng góp cho những người đồng tật và cho cộng đồng.”

Ảnh Bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Phát biểu khai mạc

Từ mô hình mạng lưới sinh viên khiếm thị Hà Nội được thành lập từ năm 2020, Trung ương Hội Người mù Việt Nam mở rộng mạng lưới đến các em sinh viên khiếm thị trong cả nước từ năm 2021. Nhân kỉ niệm 72 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam, Trung ương Hội tổ chức buổi gặp mặt đầu tiên của mạng lưới.

Tại buổi gặp mặt các em sinh viên khiếm thi đã bày tỏ nguyện vọng và chia sẻ những khó khăn của của mình. Thời gian qua, Hội Người mù Việt Nam đã tiến hành một số hoạt động hỗ trợ như: chuyển đổi tài liệu, giáo trình  từ bản in sang bản điện tử, audio, chữ Braille; kết nối, tặng quà, tặng học bổng, hỗ trợ điện thoại thông minh; tạo điều kiện để các em tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kĩ năng; các cuộc thi,  các buổi sinh hoạt câu lạc bộ. Hội luôn động viên và tạo điều kiện để các em phát huy tính tích cực, sáng tạo và khả năng của mình để chia sẻ, đóng góp cho những người đồng tật và cho cộng đồng. Các em đã có những hoạt động ý nghĩa như: chia sẻ các kinh nghiệm chuẩn bị bước vào trường đại học cho các em học sinh phổ thông; xây dựng dự án “Đào tạo kĩ năng nấu ăn cho người khiếm thị” được tổ chức Abilis tại Việt Nam tài trợ và thực hiện rất thành công…

Ảnh toàn cảnh buổi gặp mặt

Em Nghiêm Thu Loan, Trưởng ban liên lạc Mạng lưới sinh viên khiếm thị cảm ơn sự tin tưởng của Hội Người mù Việt Nam và cộng đồng sinh viên đối với em trong thời gian vừa qua. Thu Loan vui mừng vì Mạng lưới sinh viên khiếm thị đang hoạt động sôi nổi và đạt được nhiều thành tích tốt đẹp, các bạn sinh viên đã tích cực giao lưu, học hỏi, chia sẻ và trao đổi những kinh nghiệm để cùng vươn lên, hoà nhập với xã hội. Em đã chia sẻ với các bạn sinh viên khiếm thị về những hoạt động hỗ trợ của cộng đồng và đặc biệt là Kênh Cùng bạn đọc sách với nhiều thông tin hữu ích. Đồng thời, em cũng khẳng định thời gian tới, Mạng lưới sinh viên khiếm thị sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh, đóng góp cho cộng đồng và xã hội.

Em Nguyễn Thảo Đan, sinh viên năm thứ 4 Học viện Thanh Thiếu niên đã có những chia sẻ: “Bản thân em và các bạn sinh viên khác luôn mong rằng các khoá đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Mong dịch bệnh COVID-19 sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi để các khoá học được thực hiện theo đúng tiến độ đã đề ra”.

Em Nguyễn Đức Thiện, sinh viên năm thứ nhất Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam bày tỏ sự biết ơn vì Hội đã thành lập Mạng lưới sinh viên khiếm thị, nhờ đó đã kết nối được những sinh viên khiếm thị trên mọi miền tổ quốc với nhau, giúp các em có cơ hội được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

Nhân buổi gặp mặt này, Mạng lưới sinh viên khiếm thị nói chung và các em sinh viên nói riêng đã được đón nhận những món quà, sự hỗ trợ đầy ý nghĩa: Quỹ Vì đồng bào của ông Đoàn Ngọc Hải tặng quà cho hơn 80 sinh viên khiếm thị và 13 sinh viên mồ côi, mỗi bạn 500.000 đồng; Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Mạng lưới của Hội 20.000.000 đồng; Chương trình Cùng bạn đọc sách và cá nhân Bà Vũ Dương Thuý Ngà đã dành tặng suất học bổng 10.000.000 đồng cho 5 em sinh viên khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn nhưng không ngừng vươn lên trong học tập và cuộc sống; 1 suất học bổng 5 triệu từ bà Đinh Quỳnh Trang – Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo phục hồi chức năng cho người mù.

Ảnh Bà Vũ Dương Thuý Ngà tặng học bổng cho học sinh, sinh viên khiếm thị

Buổi gặp mặt diễn ra trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối đông nhưng ấm áp niềm vui và tình người. Với sự nỗ lực của chính bản thân những sinh viên khiếm thị, sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội Người mù Việt Nam, của các ban, ngành, tổ chức và cá nhân, các em sinh viên chào đón năm mới và tương lai ngập tràn niềm tin yêu và hy vọng.

Hà Thu

Bài này được xem 282 lần