Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển văn hoá đọc ở vùng cao, ngày 22/12/2021, tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, THCS &THPT huyện Hoàng Su Phì, Trung tâm Phát triển Văn hoá đọc và Học tập suốt đời, chương trình cùng bạn đọc sách: nâng tầm trí tuệ Việt phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang tổ chức buổi toạ đàm, hướng dẫn tập huấn cho 38 trường trên địa bàn huyện.

Nội dung của buổi toạ đàm là phổ biến các văn bản quy định mới về phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng và các biện pháp phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thư viện.

Tham gia, chủ trì buổi toạ đàm có TS. Vũ Dương Thuý Ngà, người sáng lập và triển khai chương trình cùng Bạn đọc sách, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoàng Su Phì, bà Hán Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều (Hà Nội), đại diện Thư viện tỉnh Hà Giang cùng hiệu trưởng và nhân viên thư viện 38 trường trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, TS. Vũ Dương Thúy Ngà nhấn mạnh về vai trò của văn hoá đọc với đổi mới giáo dục.

TS. Vũ Dương Thuý Ngà khắng định, việc phát triển văn hoá đọc trong nhà trường là yếu tố quan trọng giúp học sinh phát triển khả năng tự học, tư duy, sáng tạo. Trong đó, thư viện nhà trường có vai trò hết sức quan trọng, là nơi giúp học sinh hình thành thói quen đọc sách. Do đó, để phát triển văn hoá đọc cho học sinh cần chú trọng ngay từ bậc tiểu học. Bà cũng chỉ ra một số điểm cần lưu ý trong chuyển đổi số và cách thức khai thác sử dụng các học liệu mở trong các trường.

Trong buổi tọa đàm, Ths. Nguyễn Thị Phương đã trao đổi một số kinh nghiệm về tổ chức sự kiện và thành lập mô hình câu lạc bộ nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa đọc. Ông Đặng Tiến Thành, Nguyễn Chí Hiếu hướng dẫn và chia sẻ các kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện.

Cũng tại buổi toạ đàm, chương trình cùng bạn đọc sách: nâng tầm trí tuệ Việt đã trao tặng hơn 3.000 cuốn sách và phần mềm quản lý thư viện cho 11 đơn vị trường học sử dụng với mục tiêu: giúp các trường có thêm vốn tài liệu và thí điểm ứng dụng tin học vào thư viện của 11 trường học của huyện. Nếu triển khai thành công, sẽ nhân rộng đến tất cả các trường trên địa bàn huyện. Công nghệ thông tin sẽ giúp các trường quản trị tốt cơ sở dữ liệu, thuận lợi trong chia sẻ và cung cấp thông tin cho người sử dụng.

Đồng thời, để hỗ trợ cho Thư viện trường Tiểu học và THCS Tụ Nhân tu sửa thư viện sau mưa bão, TS Vũ Dương Thuý Ngà đã thay mặt Quỹ hỗ trợ đổi mới Giáo dục phổ thông Việt Nam tặng cho trường 10 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn còn tặng vở, áo ấm, máy tính và cây nước cho một số trường.

Cảm động trước sự quan tâm này, ông Nguyễn Trung Kiên – Phó phòng Giáo dục huyện Hoàng Su Phì đã thay mặt các trường và đông đảo học sinh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với TS. Vũ Dương Thuý Ngà cùng đoàn thiện nguyện về các hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn. Ông Kiên khẳng định hoạt động của chương trình cùng bạn đọc sách, đã góp phần nâng cao năng lực của các trường trong đổi mới hoạt động thư viện và hứa sẽ tiếp tục quan tâm phát triển văn hóa đọc trong ngành Giáo dục, để lan toả đến cộng đồng và mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của chương trình trong phát triển văn hóa đọc của các trường trên địa bàn thời gian tới. Cùng với đó, phòng sẽ hướng dẫn các trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thư viện.

Cuộc toạ đàm là dịp để các trường, đơn vị cũng cùng trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi và chìa sẻ khó khăn, thuận lợi thực hiện đổi mới công tác thư viện trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, gắn phát triển văn hóa đọc với đổi mới giáo dục, tạo thêm nhiều cơ hội cho giáo viên và học sinh vùng cao có tiếp cận với sách, thông tin và tri thức.

nguồn: https://doanhnghiepthuonghieu.vn/cung-ban-doc-sach-lan-toa-tri-thuc-phat-trien-van-hoa-doc-vung-cao-p36530.html

Bài này được xem 300 lần