Hướng tới kỷ niệm Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam 18/11, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) vừa tổ chức trao tặng hàng ngàn cuốn sách, trang thiết bị và quần áo ấm cho thư viện tỉnh, huyện và thư viện một số trường học trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) tặng sách cho thư viện tỉnh Hòa Bình.

Đây là hoạt động trong Chương trình “Cùng bạn đọc sách – Nâng tầm trí tuệ Việt” nhằm thực hiện đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng do Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) phát động nhằm đẩy mạnh việc khuyến đọc trong tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các em thiếu nhi người dân tộc tại các địa phương khó khăn. Tại chương trình, hơn 4.000 đầu sách đã được Đoàn công tác Vụ Thư viện trao cho thư viện tỉnh, thư viện các huyện Mai Châu, Lạc Sơn, thư viện cộng đồng xã Phong Phú (huyện Tân Lạc) và xã Tòng Đậu (huyện Mai Châu), thư viện của 6 trường liên cấp. Đây là các huyện thuộc vùng miền núi đặc biệt khó khăn, đa số đồng bào là người dân tộc.

Hòa Bình là một tỉnh miền núi điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhu cầu thưởng thức các giá trị văn hóa, tinh thần trong đó có nhu cầu đọc sách, báo của người dân nơi đây, đặc biệt là trẻ em rất lớn. Ở các thư viện trường học, thư viện cộng đồng, thậm chí ngay cả thư viện tỉnh, thư viện cấp huyện, nguồn tài liệu sách, báo cũng còn hạn chế. Nhiều thư viện trường học, ngoài sách giáo khoa, sách tham khảo, văn học, sách truyện gần như không có. Trước thực trạng đó, Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) đã nỗ lực phát động chương trình tặng sách, tranh ảnh cho đồng bào dân tộc thiểu số và học sinh tỉnh Hòa Bình. Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà chia sẻ: “Qua hoạt động này, chúng tôi hỗ trợ cho các thư viện và trường học của tỉnh Hòa Bình có thêm nguồn sách, báo, tạo sự phong phú, đa dạng về tài liệu tham khảo. Riêng thư viện các trường học có thêm các đầu sách để giúp trẻ em có cơ hội tiếp cận với các nguồn thông tin tri thức có giá trị nâng cao hiểu biết và kỹ năng sống”.

Trong chuyến đi, Vụ Thư viện cũng tới tặng sách cho Không gian đọc TM; thăm và tặng sách cho thư viện Trường THCS Thượng Cốc và Trường Tiểu học Tây Tiến là các thư viện được Vụ Thư viện phối hợp với Bệnh viện Bưu điện thiết lập và trao tặng địa phương từ năm 2018.

Đặc biệt, cũng nhân dịp này, Vụ Thư viện và nhà trường đã khai trương Thư viện trường liên cấp Nhân Nghĩa. Đây là món quà hết sức ý nghĩa về vật chất và tinh thần, hỗ trợ cho học sinh quen với sách, thúc đẩy phong trào đọc trong học sinh các dân tộc, đồng thời, giúp cho các thầy cô giáo có thêm điều kiện, nguồn lực để trang bị thêm các kiến thức, tri thức. Cùng với tài trợ sách và các trang thiết bị, Vụ Thư viện còn tổ chức trao tặng quần áo cùng nhiều món quà ý nghĩa cho học sinh trường Tiểu học, trường Mầm non Nhân nghĩa.

Toàn bộ sách tặng các trường liên cấp, mầm non, tiểu học và thư viện cộng đồng, không gian đọc đã được thiết lập, tạo môi trường đọc thân thiện, qua đó giúp cơ sở được tặng giữ gìn và phát huy hiệu quả của sách, tránh tình trạng sách không được sử dụng đúng mục đích, gây lãng phí.

Những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn này rất thiết thực để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và nhà trường, trang bị kỹ năng, tri thức cho người dân, góp phần xây dựng môi trường học tập cho học sinh dân tộc miền núi, không gian sống lành mạnh, góp phần tạo động lực, giúp đỡ người dân ở địa bàn còn nhiều khó khăn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, kế thừa nét đẹp truyền thống tôn vinh những giá trị to lớn, bền vững của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Uyên Nguyễn

Theo: daidoanket.vn http://daidoanket.vn/cung-ban-doc-sach–nang-tam-tri-tue-viet-452573.html

Bài này được xem 252 lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *