Tiếp nối hành trình phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và người khuyết tật, nhân những ngày Trung thu, chương trình Cùng bạn đọc sách: Nâng tầm trí tuệ Việt đã triển khai nhiều hoạt động, tặng sách, tặng quà cho các em thiếu nhi.

Kể từ khi thành lập đến nay, một trong những nội dung chương trình “Cùng bạn đọc sách: Nâng tầm trí tuệ Việt” chú trọng là kết nối, tạo thêm các cơ hội, phương tiện tiếp cận tài liệu cho trẻ em khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung; giúp họ đến với thông tin và tri thức dễ dàng, thuận lợi hơn. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực góp phần thực hiện chủ trương không để ai bị bỏ lại phía sau của Đảng và Nhà nước ta.

Vừa qua, chương trình Cùng bạn đọc sách đã đến và gửi tặng sách cho các trường đào tạo học sinh khuyết tật và trung tâm trẻ mồ côi ở Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Hưng Yên… theo đó, TS. Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, người sáng chương trình cùng các thành viên đại diện các thư viện tỉnh đã mang đến cho các em những món quà tinh thần ý nghĩa với hàng trăm cuốn sách văn học, sách danh nhân, sách phổ biến khoa học cùng nhiều sách hướng dẫn kỹ năng sống dưới dạng sách in và sách nói với mong muốn sẽ đồng hành cùng các em có thêm nghị lực vượt qua những khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Tại buổi trao tặng sách tại trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn (Hà Nội), thầy Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng trường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến TS. Vũ Dương Thúy Ngà cùng chương trình đã mang những món quà hết sức ý nghĩa đối với giáo viên và học sinh. Thầy Hoan khẳng định, việc tạo dựng thói quen đọc sách là việc làm hết sức quan trọng của gia đình và nhà trường nhằm giúp các bạn nhỏ nâng cao vốn hiểu biết của mình để từ đó có một nguồn vốn dồi dào cho việc hình thành và phát triển nhân cách. Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, thầy Hoan hứa sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc đọc của học sinh trong thời gian tới.

TS.Vũ Dương Thúy Ngà và ông Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn đến thăm các em học sinh khuyết tật.
TS.Vũ Dương Thúy Ngà và ông Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn đến thăm các em học sinh khuyết tật.

Không chỉ mang những món quà Trung thu đong đầy yêu thương gửi đến các bạn nhỏ khuyết tật, năm nay, chương trình cùng bạn đọc sách cũng gửi đến các bạn nhỏ mồ côi ở Huế những món quà Trung Thu vô cùng ý nghĩa. Tại buổi trao tặng quà, em Lê Văn Hòa An, học sinh chuyên Sinh trường Quốc học Huế, đại diện cho các học sinh được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em Xuân Phú (thành phố Huế) xúc động chia sẻ: chúng con cảm ơn cô Ngà và chương trình đã mang đến cho chúng con những món quà quý báu và thực sự ý nghĩa. Những cuốn sách này sẽ giúp cho chúng con có thêm cơ hội học hỏi và vững tin hơn để bước vào cuộc sống. Bên cạnh đó, sự quan tâm, động viên của trung tâm, xã hội và chương trình sẽ là nguồn động lực to lớn giúp chúng con ngày một phát triển.

Em Lê Văn Hòa An, Trung tâm Bảo trợ trẻ em Xuân Phú phát biểu cảm tưởng.
Em Lê Văn Hòa An, Trung tâm Bảo trợ trẻ em Xuân Phú phát biểu cảm tưởng.

Đặc biệt, trong sáng ngày 29/9, chương trình Cùng bạn đọc sách đã đồng hành của bạn Vũ Thị Hải Anh, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2019 đến trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu đón Trung thu cùng các bạn nhỏ khiếm thị. Tại đây, TS. Vũ Dương Thúy Ngà cùng bạn Hải Anh đã có những chia sẻ, động viên cùng giao lưu về khuyến đọc khuyến học giữa các thành viên trong chương trình với giáo viên và đại diện học sinh khiếm thị của nhà trường.

z4738174069038_2b4440082b543652e340b8ae73690dfb
TS. Vũ Dương Thúy Ngà chia sẻ về ý nghĩa của việc đọc, tự học và mong rằng nhà trường cùng các em sẽ thúc đẩy việc đọc và học tập suốt đời.

Chia sẻ tại chương trình, TS. Vũ Dương Thuý Ngà mong muốn, các bạn nhỏ sẽ tận dụng thời gian của mình để đọc thêm, nghe thêm thật nhiều cuốn sách hay, ý nghĩa để từ đó có thêm kiến thức, nghị lực giúp cuộc sống của của các em vui hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn. Cô tin rằng, nếu chúng ta chăm chỉ học tập tốt, mọi cánh cửa sẽ luôn rộng mở; chúc các bạn nhỏ đón một lễ Trung thu thật đầm ấm, vui vẻ và chúc các em đón nhận tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với nhiều hoạt động ý nghĩa.

z4738166653877_cfb7c3c43e6b5f1cfeba65d38edeea07
TS.Vũ Dương Thúy Ngà trao tặng sách và quà Trung thu cho các bạn nhỏ khiếm thị  trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu.

Bạn Vũ Thị Hải Anh xúc động chia sẻ niềm vui khi được cùng Chương trình về thăm trường cũ. Bên cạnh việc khẳng định ý nghĩa của việc đọc sách, Hải Anh cũng chia sẻ một trong những kênh đọc sách vô cùng thú vị và hấp dẫn dành cho các bạn nhỏ đặc biệt là các bạn nhỏ khiếm thị, đó là kênh Cùng bạn đọc sách. Tại đây, các bạn nhỏ có thể tìm kiếm vô vàn kiến thức và thông tin bổ ích qua đó phục vụ cho việc học tập của mình. Không chỉ vậy, Hải Anh cũng tặng lại cho nhà trường cuốn sách “Được học” – Bản tuyên ngôn về giá trị của giáo dục, cuốn sách mà Hải Anh vô cùng yêu thích với mong muốn nhà trường cùng các em sẽ có thêm sự quan tâm đến việc học tập.

“Một trong những con đường giúp chúng ta tìm thấy ánh sáng duy nhất của sự thành công đối với người khiếm thị chính là ánh sáng của hành trình giáo dục. Và hành trình giáo dục đó không thể thiếu đi được sự hỗ trợ của những cuốn sách. Sách chính là kho tàng mở ra những tri thức từ lịch sử cho đến tương lai”, Hải Anh tâm sự cùng các bạn nhỏ trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu.

Là những người chứng kiến những bước trưởng thành của Hải Anh từ khi còn học tại nhà trường, Ban Giám hiệu trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu vô vùng hạnh phúc và tự hào trước những thành công của Hải Anh. Các thầy cô cũng biết rằng, để bước vào ngưỡng cửa đại học, nhất là đối với một bạn học sinh khiếm thị như Hải Anh là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực đầy khó khăn, gian truân. Các thầy cô trong nhà trường mong Hải Anh sẽ vững vàng hơn nữa trên con đường mình lựa chọn đồng thời là tấm gương sáng để các em học sinh đặc biệt là các em học sinh khuyết tật noi theo. 

Những món quà, những cuốn sách đã tiếp thêm niềm vui cho các em nhân dịp tết Trung thu đồng thời cũng là hành trang giúp các em có thêm kiến thức, nghị lực và niềm tin để bước vào cuộc sống. Đó cũng là những hoạt động hữu ích hướng tới tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời sắp tới.

nguồn: https://doanhnghiepthuonghieu.vn/cung-em-don-trung-thu-1889989654-p48887.html

Bài này được xem 240 lần