Bài viết của tác giả Ngô Văn Tuấn – Diễn đàn Học sinh, sinh viên Việt Nam & Khát vọng tuổi trẻ

Bạn thân mến!

Bạn đang là học sinh, sinh viên hay người đã đi làm có phải không?

Bạn khát khao cuộc sống thịnh vượng, hạnh phúc và giàu sang có phải không?

Có phải bạn đang ấp ủ bao hoài bão, ước mơ, khát vọng khởi nghiệp? Bạn muốn được tự do tài chính, cống hiến và tạo ra các sản phẩm chất lượng, có nhiều giá trị cho cộng đồng và tạo nhiều công ăn việc làm và đóng thuế để đất nước phát triển ngày 1 phồn vinh, thịnh vượng?

Nếu Bạn đang có trong số các đặc điểm trên thì xin chúc mừng Bạn, vì đất nước Việt Nam mình đang rất cần tới những nhân tài với những Dự án khởi nghiệp chất lượng với “khát vọng tuổi trẻ, vì ngày mai lập nghiệp”.

Có quãng thời gian đẹp nhất chính là tuổi trẻ. Khi đó, ta sung mãn về sức khỏe, trí lực dồi dào, hăng say lao động và học tập hết mình để phát triển bản thân. Mỗi người được sinh ra đều nắm trong tay vận mệnh mà mình tạo nên. Có người “cầu được, ước thấy”, có người “sinh ra đã ở vạch đích”, người thì khỏe mạnh, người thì không may tật nguyền… điều tạo nên “Chất” hay khí phách của 1 con người không phải gia thế hay địa vị của người đó mà đó là ý chí – điều tạo nên sức mạnh to lớn của mỗi cá nhân.

Chúng ta sống, học tập, lao động và trưởng thành qua tháng năm để thấm được triết lý này: “Cuộc đời chúng ta thay đổi qua 3 cách: Những người mà ta gặp, những cuốn sách mà ta đọc và những hành động sắp và sẽ xảy ra sau đó”. Hầu như tất cả chúng ta đều tựa hồ giống nhau ở điểm này nhưng thực sự chỉ rất ít người được sống cuộc sống hằng mong. Đó là hạnh phúc, thành công và sức khỏe viên mãn. Khát vọng tuổi trẻ, vì ngày mai lập nghiệp là mong muốn chính đáng để phấn đấu và hoàn thiện chính mình.

Tuổi trẻ lập nghiệp rồi thành nghiệp cho đến giữ nghiệp là cả 1 hành trình với bao chặng đường gian nan. Nếu ví lập nghiệp là khởi nghiệp có thể miêu tả là rất giống biểu đồ hình sin vậy. Theo chia sẻ từ kênh Cafebiz: “Cuộc đời của một người doanh nhân hay Starup là một đồ thị hình sin chứ không bao giờ là một đường đi thẳng hoài và tiến mãi”. Như vậy, đó là 1 tiến trình gian nan với biết bao thăng trầm, được mất dưới sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Bởi vậy mới có câu nói: “thương trường chính là chiến trường” và để tồn tại được thì cạnh tranh chính là động lực của sự phát triển. Thời đại hiện nay thay vì “cá lớn nuốt cá bé” giờ đã trở thành cuộc đua “cá nhanh thắng cá chậm” thực tế đã chứng minh có rất nhiều “cá chép hóa rồng” đã xóa xổ 1 thời thịnh hành và oanh liệt của những thương hiệu lừng lẫy mà nhắc tới ai cũng biết và nhớ đến 1 thời như: Nokia, Motorola… với những “cục gạch huyền thoại” đĩa nhạc, đầu CVD, DVC, yahoo, thẻ nhớ… Mới đây nhất đã có những chứng minh hết sức thuyết phục rằng chỉ có 5 – 10% các công ty khởi khiệp có thể tồn tại từ 3 – 5 năm hoạt động điều ấy đủ hiểu thị trường tàn khốc biết nhường nào.

Trong bài viết với chủ đề: “Khát vọng tuổi trẻ, vì ngày mai lập nghiệp” này tôi sẽ tập trung chính vào các lý do hay 5 lợi ích lớn nhất để các bạn trẻ có khát vọng theo đuổi dự án khởi nghiệp cho riêng mình. Bài viết dựa và những điều tôi đã học và trải nghiệm từ trước đến nay và hiện vẫn đang tiếp tục triển khai dự định của mình với mục đích chia sẻ trải nghiệm chứ không vì phán xét đúng sai hay khuyên mọi người nên và không nên làm gì để tâm thái thoải mái có thể đón nhận và tiếp thu chia sẻ 1 cách tích cực, khách quan nhất.

Thứ nhất, khởi nghiệp giúp bạn hoàn thiện bản thân với đầy đủ tổng hợp rất nhiều kỹ năng đa dạng. Khởi nghiệp không hề dễ dàng thậm chí là vô cùng gian khổ hơn rất nhiều so với “1 công việc ổn định” với “1 mức lương ổn định” kèm theo “1 lộ trình công danh ổn định”. Chính sự đối lập ấy Người khởi nghiệp phải luôn sẵn sàng với tâm thế chủ động để “học – làm – thử sai – hoàn thiện”. Khởi nghiệp tuy gian nan nhưng sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn khi bạn phải đảm nhiệm nhiều vai trò, nhiều công việc và vị trí khác nhau. Hồi mới Khởi nghiệp Dự án Tiểu cảnh xanh đã có khi tôi là “Ông Chủ nhỏ” rồi sau đó là nhân viên truyền thông, marketing và bán hàng thậm chí kiêm luôn vai trò Shiper để sẵn sàng chấp nhận phần thiệt về mình mà freeship miễn phí cho khách với đơn hàng tiêu chuẩn. Rồi chẳng mấy nắm đường đi nước bước trong lòng bàn tay và rất thuận lợi cho công việc sau này.

Thứ hai, hứng thú hơn trong công việc. Bạn được làm sản phẩm/dịch vụ mình đam mê và yêu thích nếu đó đúng là thế mạnh thì còn tuyệt vời hơn rất nhiều bởi hiểu rõ sản phẩm mới có thể tư vấn và giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho mình. Phù hợp là tiêu chí quan trọng nhất để bạn cân nhắc có nên làm hay không và phải xem có phù hợp với đạo đức kinh doanh hay là pháp lý quy định nữa. Người khởi nghiệp có thể làm việc 12 – 16 tiếng mỗi ngày là bình thường. Xin chia sẻ với các Bạn có giai đoạn để có vốn và thực hiện dự án tôi đã chạy thêm song song 2 công việc và luôn rời nhà trước 7h30 phút sáng và về nhà sau 22h đêm nhưng khi được làm công việc với 1 tâm trạng phấn khởi gần như quên đi bao mệt mỏi vì có nguồn động lực dồi dào. Nếu đã quá lâu Bạn thấy mình đang dậm chân tại chỗ ở 1 vị trí, 1 công việc hay 1 mức lương cố định mà không hề có dấu hiệu phát triển thì Bạn nên suy nghĩ kỹ điều này để xem lại các dự định hay lên kế hoạch cho tương lai chính mình.

Thứ ba, chủ động và tự do hơn về mặt thời gian. Có câu: “Thời gian là tiền bạc” khi khởi nghiệp Bạn sẽ hiểu rõ điều này nhất là khi Bạn phải bỏ tiền ra để trả cho 1 bài học đắt giá hay khi bạn thuê 1 nhân viên cố định làm việc toàn thời gian và bán thời gian 20.000/giờ và chấp nhận đầu tư không có lãi để lo những việc quan trọng hơn. Bù lại, Bạn sẽ chủ động hơn về mặt thời gian để có thể làm những việc quan trọng để rồi 1 khoảng không xa số tiền đó sẽ còn vượt xa số tiền Bạn trả công cho người khác để họ làm và hoàn thành công việc thay bạn với một nguồn thu nhập thụ động trong 1 tương lai không xa. Tất nhiên, số người thành công lại rất ít so với những người tham gia cuộc chơi này.

Thứ tư, thỏa sức sáng tạo. Bởi “văn hóa doanh nghiệp chính là văn hóa của người lãnh đạo” khi bạn toàn tâm toàn ý phát triển “đứa con tinh thần” của mình bạn sẽ đồng thời nâng cấp chính mình thành 1 phiên bản phù hợp nhất với mô hình và cách thức vận hành doanh nghiệp tương lai. Bạn sẽ thỏa sức thử và làm lại cho đến khi hoàn thiện sản phẩm ưng ý nhất. Dù hiện tại Tôi vẫn đang dùng chiếc Iphone 6 nhưng Tôi vẫn rất hạnh phúc vì được sở hữu nó. Steve Jobs – Người anh hùng đã kiến tạo những thay đổi công nghệ số đã dung chính sự “sáng tạo” không giống ai mà tạo ra 1 bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử nhân loại. Hiện nay, Apple đã không ngừng hoàn thiện và phát triển trong Top công ty công nghệ hàng đầu.

Cuối cùng, dễ dàng thăng tiến sự nghiệp. Ấy là khi ta khởi nghiệp thành công và rất nhiều vị trí quan trọng sẽ dành cho những người cộng sự đồng hành đã và đang cùng bạn xây dựng đế chế của riêng mình. Sẽ rất khác Công ty lớn đòi hỏi thâm niên công tác, kinh nghiệm làm việc thậm chí bằng cấp liên quan. Cũng như ở trên. Tôi đã nói: “chỉ có 5 – 10% các công ty khởi khiệp có thể tồn tại từ 3 – 5 năm hoạt động…” Các bạn dù khởi nghiệp hay đang làm cho 1 công ty khởi nghiệp hoàn toàn có thể hi vọng vì điều này thậm chí khi làm tốt, vượt chỉ tiêu sau 2, 3 tháng làm việc Bạn có thể được cất nhắc với vị trí quản lý mà không phải chờ đến 2 – 3 năm sau thường thấy ở nhiều tập đoàn nhất là trong khối doanh nghiệp nhà nước hiện nay.

Như vậy, có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn khởi nghiệp như: Sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân; hứng thú hơn trong công việc; chủ động và tự do hơn về mặt thời gian; thỏa sức sáng tạo và dễ dàng thăng tiến sự nghiệp bên cạnh lựa chọn đi làm thuê hay làm việc tự do Freelance.

(Mô hình Tiểu Cảnh Xanh)

Thời đại ngày nay được coi là bước ngoặt mới, cách mạng công nghệ 4.0 đã và làm thay đổi toàn diện đời sống, xã hội mở ra nhiều ngành, nghề, cơ hội việc làm mới và đã làm mất đi nhiều công việc thủ công đang được thay thế bằng tự động hóa. Việt Nam là Quốc gia dân số đông và trẻ có nhiều điều kiện thuận lợi để khởi nghiệp. Những rào cản đã và đang dần 1 thu hẹp lại bạn có thể tìm và học hỏi ở bất cứ diễn đàn nào nhờ các nền tảng xã hội số và quan trọng nhất vẫn là ý chí được xem là “Chất” của mỗi cá nhân. Hãy tự tin khởi nghiệp và kiến tạo tương lai của chính mình.

Đất nước ta sẽ mau chóng đẩy lùi đại dịch Covid – 19 qua sự chung tay từ những hành động nhỏ bé của chúng ta. Các Bạn ơi, các doanh nghiệp và những người làm khởi nghiệp có nhiều công lao lắm nhất là giải quyết thêm bài toán vấn đề tạo công ăn việc làm không chỉ giúp cho Nhà nước mình mà còn toàn xã hội nhất là trong bối cảnh hiện nay. Tôi xin tặng các bạn bài thơ tạo động lực này thay lời chúc tất cả mọi người sức khỏe, hạnh phúc và bình an cho năm mới Nhâm Dần 2022 an khang, thịnh vượng:

Một không chọn sống an nhàn
Hai là thử thách muôn vàn khó khăn.
Ba không nghĩ ngợi lăn tăn
Bốn làm điều thích chẳng băn khoăn nhiều
Năm, ăn to, máu làm liều
Sáu tập buông bỏ những điều tự ti.
Bảy, loại thói tham, sân, si
Tám làm cống hiến cuộc đời nhân sinh.
Chín sống có nghĩa, có tình
Mười làm điều thiện hết mình tiến lên./.