Bài viết của: Đinh Hà Vy Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Tỉnh Nghệ An – Diễn đàn Diễn đàn Học sinh, sinh viên Việt Nam & Khát vọng tuổi trẻ.

Trong công cuộc chống dịch như chống giặc hiện nay. Không phân biệt vùng miền, không phân biệt trai hay gái, ai có đủ sức khỏe, đủ điều kiện là có thể xung phong ra tuyến đầu chống dịch. Giữa tình hình khó khăn ấy, học sinh, sinh viên Việt Nam không ngừng phấn đấu, học hỏi, phát huy sức trẻ, năng động sáng tạo, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng những hành động thiết thực.

Tất cả phải chiến đấu với loại virus như “kẻ thù nguy hiểm giấu mặt, liên tục biến hóa, tàng hình”. Đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới như alpha, beta và mới nhất là omicron có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong lời phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phải phát huy sức mạnh toàn dân tham gia chống dịch.

 Học sinh, sinh viên Việt Nam đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến đầy cam go này. Ta còn nhớ như in những ngày thành phố Hồ Chí Minh đang căng mình chống dịch, sinh viên từ khắp cả nước không ngại khó khăn, gác lại mọi điều và sẵn sàng lên đường chống dịch. Thực hiện sự điều động của Bộ Y tế về lực lượng cán bộ, sinh viên y khoa đi hỗ trợ TP.HCM, Trường Đại học Y dược Cần Thơ lên đường đi hỗ trợ TP.HCM có 250 người, gồm cán bộ giảng viên, học viên và sinh viên y khoa, y học dự phòng Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Lãnh đạo nhà trường cho biết, đoàn sẽ chi viện hỗ trợ tại quận 11, quận 4 và huyện Cần Giờ; thực hiện công tác chuyên môn về lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng và tiêm vắc xin phòng COVID-19 giúp địa phương. Cùng với đó, hơn 200 sinh viên Đồng Tháp có đủ năng lực cũng xung phong ra tuyến đầu.

Cùng với hàng nghìn sinh viên trực tiếp chiến đấu trong tâm dịch, ở hậu phương, học sinh sinh viên Việt Nam cũng cống hiến hết mình sự sáng tạo và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, hàng trăm ngàn học sinh, sinh viên đã sát cánh bên nhau làm việc ròng rã, người nơi tuyến đầu, người ở tuyến sau, đồng cam cộng khổ hỗ trợ cộng đồng vượt qua dịch bệnh. Ở hậu phương, sinh viên thực hiện rất nhiều nhiệm vụ như tuyên truyền, phát khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí cho người dân; tham gia tổ COVID-19 cộng đồng; phục vụ các khu cách ly; trực tại các chốt kiểm dịch, phong tỏa; hỗ trợ các điểm tiêm phòng; hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho dân…

Đồng hành cùng với đó là những hoạt động vô cùng thiết thực của học sinh Việt Nam. Tại Hà Nội, học sinh của 197 trường học tham gia cuộc thi vẽ tranh phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi từ 6 – 15 tuổi, đang học tập và sinh sống tại Hà Nội, với thông điệp “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, thể hiện cảm xúc, suy nghĩ và ước mơ của các em thông qua hình ảnh, màu sắc của hội họa. Thông qua các tác phẩm dự thi, các em đã thể hiện cảm nhận về tình hình dịch COVID-19; tình cảm tri ân đối với các chiến sĩ, y, bác sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch và ước muốn được học tập dưới mái trường an toàn. Câu chuyện về hai em học sinh ủng hộ 200 Triệu tiền lì xì cho quỹ vắc xin tại tỉnh Bình Phước cũng thể hiện sức trẻ, tấm lòng đoàn kết. Tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu, các bạn trẻ đã tổ chức cuộc thi “Trạm ảnh yêu thương” thu hút gần 100 bài tham dự với những bức ảnh vô cùng ý nghĩa. Sau cuộc thi, gần 10 triệu đồng đã được gửi về quỹ Vắc xin Việt Nam. Trên nền tảng mạng xã hội Tiktok, học sinh, sinh viên Việt Nam đã sáng tác ra những điệu nhảy cổ vũ tinh thần chống dịch, vừa mới mẻ, vừa thân thiện, dễ dàng lan tỏa đến nhiều người hơn. 

Nhưng khó khăn, thách thức vẫn còn phía trước. Dịch bệnh diễn biến khó lường, không ai có thể dự đoán được hết mọi tình huống. Có lẽ, không sự giàu có, thịnh vượng, không hệ thống y tế hiện đại nào trên thế giới có thể khẳng định đủ sức chống đỡ nếu dịch tiếp tục bùng phát trầm trọng hơn. Nhưng cũng chính trong cuộc chiến cam go và thử thách này, chúng ta được chứng kiến sức mạnh của tình người, của tình đoàn kết, của sự kết nối, sẻ chia, cảm thông sâu sắc, của lòng dũng cảm, sự hy sinh quên mình cho cộng đồng, của ý chí và nội lực mạnh mẽ vượt qua gian khó trong mỗi con người để đồng hành cùng dân tộc ta vượt qua dịch bệnh.

Những ngày qua, câu nói “Tất cả vì miền Nam ruột thịt” lại vang lên, hàng ngàn người đang xung phong vào Nam để chia sẻ khó khăn, mất mát, nhường cơm sẻ áo,  lo cho đồng bào mình. Đây là thời điểm rất khó khăn của đất nước, nhưng chúng ta cùng đoàn kết, thế hệ học sinh sinh viên Việt Nam quyết sẵn sàng cống hiến cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị, quyết tâm, đồng lòng chiến đấu với “kẻ thù giấu mặt- COVID 19”. Nhất định chúng ta sẽ làm được và sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này để đem lại bình an, ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Bài này được xem 262 lần