Bài viết của tác giả: Nghiêm Thu Loan – Đại  học quốc tế RMIT Việt Nam – Diễn đàn Học sinh, sinh viên Việt Nam & Khát vọng tuổi trẻ

Tôi từng viết trong cuốn sách mới nhất của mình rằng: “Điều đẹp đẽ nhất, thú vị nhất của tuổi trẻ không phải  là chúng ta có khả năng sáng tạo mọi thứ mà là chúng ta có niềm tin bản thân sẽ tạo ra mọi thứ.” Như biết bao bạn thanh niên của giải đất xinh đẹp hình chữ S việt Nam anh hùng, ở những năm tháng thanh xuân rực rỡ, tôi cũng ấp ủ cho riêng mình những ước mơ, những hoài bão cháy bỏng với niềm kỳ vọng lớn lao, trong tương lai không xa, những khát khao ấy sẽ hóa thành hiện thực và tôi sẽ trở thành một người thành đạt, quan trọng hơn nữa là một người có ích cho xã hội.

Có thể phía trước là muôn trùng thử thách, gian truân, có thể con đường tôi cần bước tiếp còn quá dài, có thể tôi sẽ vấp ngã, thậm chí tôi cũng có thể phải bỏ cuộc để tìm một lối rẽ khác trong cuộc hành trình vươn tới ước mơ, nhưng tôi vẫn luôn tin rằng mọi đoạn đường chúng ta đi qua đều tồn tại những giá trị ý nghĩa và với tôi, quãng  thời gian tuổi trẻ của hiện tại là quá trình phá kén tuyệt vời để con sâu nhỏ là chính tôi đợi đến một ngày với đủ đầy niềm tin yêu, sự bản lĩnh, sẽ hóa thành loài bướm xinh hiến dâng cho cuộc đời những vũ điệu đặc sắc nhất.

Lễ ra mắt cuốn sách Giấc mơ nơi thiên đường

Giấc Mơ Cất Cánh:

Nhà giáo dục, tác giả nổi tiếng về dòng sách truyền cảm hứng:  William Arthur Ward từng nói rằng” tương lai thuộc về người tin vào vẻ đẹp trong những giấc mơ của mình.” Giấc mơ của tôi được hình thành từ những năm tháng thiếu niên. Tôi khao khát bản thân sẽ trở thành nhà văn, tác giả truyền cảm hứng xuất sắc. Đây không phải là một mơ ước thật vĩ đại nhưng nó đủ lớn để tôi phải nỗ lực hết mình. Đây cũng không phải một ước mơ quá tầm thường nhưng nó đủ thực tế để tôi tin rằng mình có thể chạm tới. Không muốn là một kẻ chỉ biết mơ mộng, tôi muốn mình là người kiến tạo ước mơ, vì vậy, với niềm tin vào vẻ đẹp ý nghĩa của giấc mơ ấy, tôi bắt tay vào hành động ngay khi có thể. Tôi chủ động trao cho chính mình cơ hội học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức.

Tác giả chụp cùng cuốn sách Sáng hơn ánh mặt trời

Về phương diện sáng tác văn chương, tôi đã thử thách bản thân trong nhiều cuộc tranh tài như: cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU”  khi còn nhỏ và “Đại sứ văn hóa đọc” khi lớn hơn, gửi bài viết tới các diễn đàn văn học như: Tạp chí “Hoa nắng” khi còn nhỏ và tạp chí “tri thức và đời sống” khi lớn hơn,… đặc biệt, cuốn sách đầu tay “Giấc mơ nơi thiên đường” của tôi được xuất bản năm 2019 và hai năm sau, (năm 2021), cuốn sách thứ hai “Sáng hơn ánh mặt trời” được ra mắt độc giả.

Về phương diện diễn thuyết, tôi cũng tích cực tham gia các buổi giao lưu, tọa đàm truyền cảm hứng dành cho giới trẻ như: Talkshow của trang tin tức tổng hợp cho giới trẻ “Tin Vietnam”, dự án “Inner Light Vietnam”, quỹ “Abilis Phần Lan tại Việt Nam”,… bên cạnh đó, ý thức được vai trò quan trọng của việc tự học và học tập suốt đời, tôi đã ghi danh tham dự trong nhiều lớp học có nội dung chuyên môn liên quan trực tiếp đến nghề nghiệp tương lai như: kĩ năng sân khấu, kĩ năng truyền thông,… đồng thời, tôi cũng dành thời gian để đọc sách và tự học mỗi ngày.

Tôi tin rằng chính cách chúng ta học tập và bước đi trong những chặng đường trưởng thành là cách chúng ta thúc đẩy giấc mơ tươi đẹp của mình cất cánh. Và với tôi, khi những dòng cảm xúc tôi trải lòng với các bạn bằng những trang văn, những bài diễn thuyết chân tình chạm tới nơi mềm mại nhất, ấm áp nhất trong trái tim các bạn thì cũng là lúc giấc mơ của tôi được bay cao và tỏa sáng.

Ảnh chụp tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong buổi lễ trao giải cuộc thi đại sứ văn hóa đọc 2020
Ảnh: Tác giả nghe sách nói

Phép Thử Của Thời Gian:

Các bạn biết không, tuổi trẻ chính là một phép thử tuyệt vời nhất cho cuộc đời của chúng ta? Những năm tháng thanh xuân đầy nhiệt huyết cho phép chúng ta lựa chọn nhiều con đường rồi thử bước đi, cho phép chúng ta vấp ngã để rồi sẽ đứng lên mạnh mẽ hơn, cho phép chúng ta sống hết mình vì một lý tưởng cao đẹp nào đó,… mặc dù đã có giấc mơ rõ ràng về sự nghiệp tương lai, nhưng tôi không bao giờ giới hạn bản thân trong việc học tập và nâng cao kĩ năng sống.

Từ ngày bước chân vào cánh cổng đại học (năm 2019), bên cạnh chuyên ngành của bản thân là truyền thông, tôi đã hoàn thành thêm nhiều khóa học ở các lĩnh vực khác nhau như: sư phạm sơ cấp, công nghệ thông tin, quản lý và lãnh đạo, kinh tế và khởi  nghiệp, MC và kĩ năng sân khấu,… đây là cách tôi cho phép bản thân thử sức để có thêm những trải nghiệm phong phú. vốn kiến thức tổng hợp này giúp tôi có tầm nhìn rộng mở, đem lại nhiều cơ hội về sự nghiệp.  Đồng thời, sự hiểu biết ấy cũng giúp “ngòi bút” và bài chia sẻ của tôi sâu sắc và có tính thuyết phục hơn. Vậy nên, hãy học thật giỏi lĩnh vực đam mê nhưng hãy học nhiều tri thực nhất có thể bởi chính vốn tri thức được tích lũy từng ngày sẽ càng làm cho đam mê thêm bùng cháy.

Tuy nhiên, cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại hai mặt đối lập của một vấn đề. Có ánh sáng thì cũng có bóng đêm, có nụ cười thì cũng có nước mắt và có thành công thì cũng có thất bại. Con đường chinh phục mơ ước của chúng ta chưa bao giờ và chắc chắn sẽ không bao giờ bằng phẳng để chúng ta dễ dàng bước đi. Nhưng có hề gì, nếu kinh nghiệm của sự thất bại sẽ là ngọn lửa tôi luyện cho chúng ta một trái tim quả cảm, kiên cường, một khối óc trí tuệ, thông thái, một bản lĩnh tự tin, vững vàng để chặng đường kế tiếp thêm mạnh mẽ. Lúc này, tuổi trẻ lại là quãng thời gian tuyệt vời cho phép thử của lòng can đảm, sự kiên trì và niềm tin. Với mong muốn được theo học tại một môi trường giáo dục phát triển, ngay sau khi tốt nghiệp bậc trung học phổ thông, tôi đã tham gia kỳ thi sát hạch tiếng Anh quốc tế (IELTS) nhưng thật đáng buồn, sau tất cả những nỗ lực của bản thân trong hai lần thi, tôi chỉ đạt được mức điểm trung bình khá. Với tôi, đó là một sự thất bại thảm hại. Lần đầu tiên tôi khóc vì kết quả học tập. tôi cảm thấy tuyệt vọng về khả năng Anh ngữ của bản thân và thấy mình kém cỏi, tầm thường vô cùng. Vậy mà giờ đây, tôi đang là sinh viên của một trường đại học quốc tế với chương trình học 100% sử dụng tiếng Anh.

Thật may mắn vì khao khát được tới trường và ước mơ thành tài, thành danh trong tương lai của tôi khi ấy đủ mạnh mẽ giúp tôi chiến thắng sự yếu mềm của giây phút vấp ngã. giờ đây, ba năm đã trôi qua kể từ ngày ấy, tôi có thêm nhiều thành công và thất bại mới, tôi gặp nhiều khó khăn và rào cản hơn, nhưng tôi cũng đã học nhiều và trải nhiều. Những gập ghềnh, gian truân, sự trượt đỗ của một kỳ thi, sự va vấp trong xã hội phức tạp,… đã không làm tôi lùi bước. Tôi nhận ra rằng: đủ dũng cảm, sóng gió sẽ qua, đủ cố gắng, thành công sẽ tới và đủ khát khao, ước mơ sẽ hóa thành hiện thực.

Phát biểu trong lễ trao học bổng trường đại học quốc tế RMIT Việt Nam

Hành trình phá kén của tôi đã bắt đầu khởi động, những chướng ngại vật sẽ ngày càng nhiều thêm nhưng tôi vẫn luôn tăng tốc và dốc hết sức mình tiến về phía trước bằng khát vọng, lòng nhiệt thành và niềm tin yêu để đến một ngày về đích với cái vỏ ngoài xấu xí của sự tự ti, hèn nhát, vụng về được trút bỏ. Những gì các bạn thấy được rồi sẽ là một tôi với phiên bản tuyệt vời  hơn khi đã nắm trong tay giấc mơ sự nghiệp của cuộc đời.

Xin cảm ơn gian khó đã qua để tôi biết mình mạnh mẽ, cảm ơn bão dông phía trước để tôi biết mình  can trường, cảm ơn tuổi trẻ hôm nay đầy đam mê để tôi biết ý nghĩa của cuộc hành trình là sự nỗ lực tiến bộ mỗi ngày. 

Bài này được xem 263 lần