Bài viết của tác giả: Lê Thị Thu ThanhTrường THPT thị xã Quảng Trị – Diễn đàn Học sinh, sinh viên Việt Nam & Khát vọng tuổi trẻ

Trong Thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịpTết Nguyên đán năm 1946, Bác Hồ viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội“. Đến nay, câu nói bất hủ của Bác vẫn còn nguyên giá trị. Đúng vậy tuổi trẻ chính là lúc ta được phấn đấu vì lí tưởng cao đẹp, được cống hiến cho quê hương, đất nước bằng nhiệt huyết “Đâu cần thành niên có, đâu khó có thanh niên”.

Với hàng nghìn người con ưu tú đã hy sinh hoặc cống hiến một phần thân thể của mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhiều năm qua, học sinh (HS) Trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị luôn phát huy tốt truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân sâu sắc đối với anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng…

Vào dịp lễ, Tết, HS trường THPT thị xã Quảng Trị đến dâng hương, dâng hoa, làm vệ sinh sạch sẽ, tươm tất, thay cát lư hương và cắm hoa trên phần mộ phần mộ các liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sĩ thị xã Quảng Trị. Những phần mộ luôn được quan tâm chăm sóc chu đáo, ấm áp, giúp thân nhân liệt sỹ cảm thấy an yên. Hoạt động thắp nến tri ân được HS trường hưởng ứng tham gia tích cực như là cách nhằm thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi HS trong cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đặc biệt, hằng năm cứ đến tháng 7, cả nước lại long trọng tổ chức kỷ niệm ngày thương binh – liệt sĩ. Đây là dịp để tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, những người đã cống hiến vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Thành Cổ Quảng Trị là nơi gắn với trận chiến khốc liệt suốt 81 ngày đêm vào mùa hè năm 1972. Chưa đầy 4 km2 nhưng phải hứng chịu 328.000 tấn bom, hơn 1.200.000 viên đạn pháo các loại và trên 2.000 lượt máy bay bắn phá. Trong cuộc chiến đấu bi hùng bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh. 

Để giúp HS có nhận thức sâu sắc hơn nữa về lịch sử địa phương Quảng Trị, trường THPT thị xã Quảng Trị đã tổ chức hoạt động ngoại khóa bằng việc tham quan Bảo tàng kết hợp với lao động vệ sinh tại Di tích Thành Cổ Quảng Trị, Bến Thả hoa sông Thạch Hãn, Quảng trường Giải phóng…Sau khi tham quan Khu di tích Thành Cổ Quảng Trị, HS tiến hành vệ sinh lao động tại khuôn viên khu di tích Thành Cổ như xớt cỏ, nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh, cắt cỏ, phát quang bụi rậm. Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ở những nơi này góp phần giáo dục các em về lòng tự hào dân tộc, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước để cho đất nước được nở hoa độc lập hôm nay.

Ngoài ra, để tưởng nhớ đến hàng nghìn liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn, vào các dịp Lễ, Tết tại Bến thả hoa sông Thạch Hãn, các tầng lớp nhân dân trong đó có HS trường THPT thị xã Quảng Trị đã thả hoa, thả đèn. Ngày ấy Quảng Trị là chiến trường ác liệt đối với đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đặc biệt là mùa hè đỏ lửa năm 1972. 50 năm sau ngày giải phóng Quảng Trị, thời gian liệu đã đủ cho nỗi đau chìm sâu vào ký ức? Tượng đài Thành Cổ nằm trang nghiêm trong khu di tích giữa vi vu gió từ sông Thạch Hãn thổi vào. Chứng tích của 81 ngày đêm rực lửa, đẫm máu và nhiệt huyết tuổi thanh xuân là đây. Mỗi gốc cây, ngọn cỏ nơi dòng sông này là một linh hồn người lính đang yên nghỉ. Cả một khúc sông trong ánh chiều hoàng hôn đang chầm chậm buông vừa trang nghiêm vừa trầm lặng đến xao lòng. Tiếng chuông chiều ở Tháp chuông vọng mãi trên triền sông, ngân xa, ngân xa như thanh âm của một thời máu lửa hiện về, nguyên vẹn. Một thanh âm trong trẻo, vang vọng đâu đây lúc xa, lúc gần nối nhịp quá khứ của ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Trái tim tôi không khỏi bồi hồi xúc động với sự ngưỡng mộ về những người con quả cảm đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Tôi lặng người đi, kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các anh, những người con vĩ đại của đất nước đã vĩnh viễn nằm lại dưới đáy sông. Máu của các anh đã  thấm đẫm lên từng nhành cây, ngọn cỏ, hòa vào dòng chảy của sông, để rồi sông Thạch Hãn tự hào mang trong mình là “Dòng sông hoa lửa”.

Nhưng Tổ quốc sẽ không quên các anh, nhân dân sẽ không quên các anh dù khúc tưởng niệm chỉ có thể diễn ra bằng một nghi thức giản dị đó là lễ hội thả đèn, thả hoa trên sông Thạch Hãn vào các ngày rằm và lễ lớn của dân tộc để tưởng niệm những người đã nằm lại Thành Cổ trong 81 ngày đêm. Trời vừa tối, tất cả HS trường THPT thị xã Quảng Trị cùng với nhân dân, những người đến dự đã xếp hàng ngay ngắn trước Nhà hành lễ Bến thả hoa sông Thạch Hãn. HS trong trang phục áo đoàn thanh niên đứng nghiêm trang. Phút mặc niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ, tất cả người đến dự cúi khẽ đầu, yên lặng và thành kính. Sau đó các HS xếp hai bên bậc thềm dẫn từ nhà thả hoa xuống mạn nước sông. Từng bè hoa đã cắm nến sáng được đưa xuống mặt nước. Mặt sông bừng lên rạng ngời, với hoa với hương với lửa. Những nhành hoa, những ngọn hoa đăng được các bạn trẻ nhẹ nhàng thả trôi vào dòng nước cùng với lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những người con anh dũng đã hòa máu xương vào dòng Thạch Hãn cho khát vọng tự do, độc lập hôm nay. Tất cả trong tĩnh lặng khiến tôi chợt nhớ đến 4 câu thơ của cựu chiến binh Lê Bá Dương :

“Đò xuôi Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi đôi mươi hòa sông nước
Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm”.

Đã thành thông lệ hơn 10 năm nay, trong ngày trọng đại tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, tuổi trẻ trường THPT thị xã Quảng Trị lại tổ chức lễ tri ân những người con ưu tú của đất nước với những nghi thức đẹp đẽ. Một ngọn nến hồng, một nén hương thơm và những khúc ca như nhắc nhớ về thời tuổi trẻ hào hùng và những ước mơ thanh xuân của các thế hệ đi trước về khát vọng độc lập, tự do cháy bỏng của một dân tộc yêu chuộng hòa bình…

Hoạt động của HS trường THPT thị xã Quảng Trị đã phát huy truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta. Thông qua các hoạt động này đã giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Tuổi trẻ trường THPT thị xã Quảng Trị nguyện sẽ phấn đấu học tập rèn luyện, thi đua dạy tốt học tốt để bước tiếp cha anh, viết nên trang sử vàng cho quê hương đất nước.

Một số ảnh hoạt động của tuổi trẻ trường THPT thị xã Quảng Trị:

Bài này được xem 383 lần