Nguyễn Ngọc Ký là một nhà giáo, nhà văn giàu kinh nghiệm, rất tâm huyết với sự nghiệp trồng người. “Biết học hết mình” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông. Từ những câu chuyện có thực trong đời các em học sinh đã gặp, tác giả đã dẫn dắt người đọc đến với mục rất tự nhiên, dễ đi vào lòng người, nhiều chỗ kết hợp nêu ý tưởng của một số nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học, một số tác phẩm cổ điển, có thể làm giàu thêm vốn tri thức cho người đọc. Vốn kinh nghiệm sư phạm phong phú của ông đã đúc kết nhiều kinh nghiệm quý báu trong các bài viết rất gần gũi với bạn đọc trẻ.

Tên của cuốn sách mang thông điệp tác giả nhắn nhủ với bạn đọc hãy biết học và học hết mình, biết làm và làm hết mình. Ông đã hướng cho các bạn trẻ rèn 10 kỹ năng, luyện 10 thói quen để từ đó sẽ có một vốn liếng rất quý gọi là “giá trị bản thân”

Cuốn sách Biết học hết mình của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký được Nhà xb Giáo dục Việt Nam ấn hành năm 2014 với  256 trang; gồm 3 phần:
Phần 1: Mười thói quen tốt cần hình thành
Phần 2; Mười kỹ năng thiết yếu cần rèn luyện
Phần 3: Hỏi – Đáp những tình huống khó xử của học sinh.
10 thói quen cần hình thành gồm:

 1. Học ăn học nói học gói học mở
 2. Học và hỏi
 3. Học và suy ngẫm
 4. Học và hành
 5. Học chăm chỉ, chăm chú
 6. Học là sáng tạo
 7. Tự học là chính
 8. Nề nếp, chuẩn mực
 9. Yêu thương giúp đỡ mọi người, sống thân thiện, tích cực trách nhiệm
 10. Đọc sách

10 kỹ năng cần rèn luyện gồm:

 1. Bết quan sát hết mình
 2. Biets nghe hết mình
 3. Tập trung chú ý khi học
 4. Biết mình là ai
 5. Thích ứng và tự điều chỉnh
 6. Biết khát vọng, xây đắp, vun bồi, hiện thực ước mơ
 7. Vượt lên chính mình
 8. Thực hiện các bài kiểm tra thi cử
 9. Giao tiếp ứng xử
 10. Chuẩn bị hành trang vào đời khởi nghiệp

“Biết học hết mình” là cuốn sách hấp dẫn, dễ hiểu, dễ vận dụng, rất bổ ích. Theo GS.TS Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Biết học hết mình có thể nói là một cuốn sách gối đầu giường dành cho thế hệ trẻ. Cuốn sách nhằm gợi ý, tư vấn cho các bạn trẻ phương pháp để học tốt, có hiệu quả cao; biết cách học hết mình để sớm hiện thực hóa những ước mơ đẹp trong cuộc sống. Văn phong và cách trình bày sinh động và cuốn hút. Thông qua những câu chuyện cụ thể, tác giả đã khéo léo phân tích, gợi ý, tư vấn nhằm giúp các bạn trẻ hình thành và rèn luyện những thói quen tốt và những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống.

Giáo sư Viện sĩ Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia sẻ: “Đọc sách của thầy Ký, cũng như theo gương thầy, bạn đọc thêm niềm tìn và hiểu thêm cách thực hiện nhất định từng bước đạt kết quả. Cốt là có quyết tâm kiên trì gắng sức” .“Biết học hết mình” là một tài liệu tham khảo bổ ích bổ sung vào những bài giảng chính quy và ngoại khóa, những lớp chuyên đề và bồi dưỡng giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên về kỹ năng sống.

Cuốn sách là một đóng góp quí báu của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vào sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà trong thời kỳ hội nhập, đổi mới và phát triển.

Trân trọng giới thiệu cuốn sách “Biết học hết mình” của thầy Nguyễn Ngọc Ký, Cùng bạn đọc sách mong các bạn và các em sẽ tìm đọc để có thêm kinh nghiệm và thành công trong hành trình học hỏi không ngơi nghỉ của mình.

                        Tuệ Lâm

Bài này được xem 526 lần