Tự bao đời nay, sách đã luôn đồng hành cùng với con người. Sách luôn có vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại. Điều này đã được khẳng định qua nhiều nghiên cứu và thực tiễn.  trong chuyên mục sách hay nên đọc hôm nay,Cùng bạn đọc sách trân trọng giới thiệu Cuốn Lịch sử của sách  của tác giả James Raven. James Raven là Giáo sư ngành Lịch sử Cận hiện đại, nghiên cứu viên tại Trung tâm về Nhân quyền, Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử Thư tịch tại Đại học Essex, Anh Quốc. Ông đồng thời là Giáo sư thỉnh giảng tại Magdalene College – Đại học Cambridge, và từng là Giáo sư ngành Lịch sử Văn hóa và Xã hội – Đại học Oxford. James Raven là chuyên gia hàng đầu về lịch sử thư tịch Anh và châu Âu, văn hóa và xã hội châu Âu giai đoạn Sơ kỳ Cận đại. ông là tác giả của 70 bài báo khoa học, chủ biên 13 cuốn sách, tham gia viết chung 32 cuốn sách. Đề tài chủ yếu trong các công trình nghiên cứu của ông tập trung vào sự phổ biến và tác động của in ấn, ấn phẩm đối với xã hội; chứng cuồng sách (bibliomania); sưu tầm sách như một thực hành văn hóa thượng lưu thế kỷ XVII; độc giả và sự đọc; ngành kinh doanh sách…

Cuốn sách Lịch sử của sách  là kết quả của những nghiên cứu về việc sản xuất, phổ biến, tiếp nhận các văn bản viết và in ở mọi thời đại. Thông qua đó, tác phẩm này minh chứng sâu sắc cho ảnh hưởng của sách trong tiến trình phát triển của loài người.

Nội dung sách gồm 6 chương:

Chương 1:  Phạm vi lĩnh vực lịch sử của sách

Chương 2:   Sơ kỳ lịch sử của sách

Chương 3:   Mô tả, liệt kê và mô hình hóa

Chương 4:   Ai, cái gì và như thế nào?

Chương 5:   Hoạt động đọc

Chương 6:   Hệ quả

Cuốn sách “Lịch sử của sách” mô tả lại tiến trình phát triển 5000 năm của sách với quá trình biến đổi liên tục từ tấm bảng đất nung của người Sumer cuộn giấy (thời cổ đại), cuộn thẻ tre (Trung Quốc), viết trên các miếng da động vật, cho đến các bản in, file dữ liệu trong máy tính, máy đọc sách, file âm thanh…tới kho sách điện tử khổng lồ eBookstore của Google, từ tiệm sách Hookham ở London tới “đế chế xuất bản toàn cầu” như Springer Nature ở Đức. Sách đã tồn tại, tiến hóa liên tục với xã hội loài người. Khắp nơi, từ người Ai Cập cổ đại, giới trí thức phong kiến Trung Hoa, đến những kỹ sư công nghệ ngày nay đều chia sẻ những cuốn sách.

Cuốn sách là câu chuyện về cách con người đọc và viết, trang trí, gia công, sản xuất, lưu hành, tiếp nhận, lưu giữ và biến các dạng thức khác nhau của sách trở thành đối tượng của nhiều ngành kinh tế mới. Lịch sử 5000 năm của sách hòa vào lịch sử của đế chế, chiến tranh, nô lệ, nhà thờ, in ấn hàng loạt, khám phá hàng hải, khai sáng, cách mạng, chủ nghĩa dân tộc, thuộc địa và giải thuộc địa, toàn cầu hòa.

Vua Triều Tiên Taejong (Thái Tông) tuyên bố vào năm 1403: “Vương triều muốn thịnh trị thì sách vở càng phải được đọc nhiều… Mong muốn của ta là đúc được chữ in bằng đồng để in được càng nhiều sách càng tốt và để sách được cung cấp thật rộng rãi trong thiên hạ”.

Trong tiến trình lịch sử, James Raven chỉ ra những khía cạnh phong phú nảy sinh từ sự phổ biến của sách, thư viện và hoạt động đọc: đọc sách và tinh thần tự do, “các quý ông sưu tầm sách”, sách với phổ cập giáo dục, kiến tạo nền “văn hóa của sách in”, thư viện như là không gian sáng tạo tri thức, sách in định hình bản dạng của cộng đồng… “Lịch sử của sách” đồng thời là câu chuyện tiến hóa của xã hội và trí tuệ con người qua các thời đại.

Sách lưu giữ và truyền bá tri thức. Có những sách là nền tảng cho cả một tôn giáo, hệ tư tưởng, “dẫn dắt” nhân loại như Tứ thư, Ngũ kinh, Kinh Qu’ran, Kinh Thánh… Những cuốn sách văn chương tác động lớn đến cả nền văn hóa. Các công trình nghiên cứu góp phần thay đổi, phát triển  khoa học, kỹ thuật…

Không chỉ nói về lịch sử, vai trò của sách, nghiên cứu của James Raven còn bàn đến những vấn đề liên qua như: Khả năng đọc viết tác động ra sao tới nền xuất bản của một quốc gia? Không gian đọc có tác động thế nào đối với sự tiếp nhận tri thức và sự sáng tạo?

Lịch sử của sách đã được giới học thuật đánh giá cao. Nhà sử học Ann Blair, giáo sư tại Đại học Harvard, cho rằng: “Đây là cuộc khảo sát vô giá về nguồn gốc, cơ sở lý thuyết và phương pháp luận, cũng như các nguồn lực và phát hiện chính của lĩnh vực lịch sử sách”.

Để giúp cho bạn đọc có thể tham khảo và sử dụng dễ dàng, tác giả đã thiết lập một danh mục tài liệu tham khảo với vài trăm tài liệu phong phú và bảng chỉ mục.

Nếu bạn quan tâm đến sự hình thành phát triển của sách, bạn hãy tìm đến Lịch sử của sách  của James Raven. Còn có rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi bạn tìm hiểu và cảm nhận.