Trong nhiều năm qua, Quỹ Châu Á tài đã trợ sách tiếng Anh cho các thư viện Việt Nam.  Bên cạnh sách in gần đây Quỹ Châu Á còn thiết lập Thư viện số Let’s Read cho trẻ em với mục tiêu khuyến đọc và hướng trẻ đến việc sử dụng công nghệ vào những việc có ích trong thời đại Internet và các thiết bị điện tử thông minh phát triển nhanh chóng.

Let’s Read là một sáng kiến ​​của Chương trình Sách cho Châu Á của Quỹ Châu Á nhằm thúc đẩy việc đọc của trẻ em  ở châu Á. Trẻ em cần những cuốn sách có nhân vật, chủ đề và bối cảnh phản ánh và khẳng định cuộc sống của chúng cũng như mang lại cơ hội khám phá thế giới. Let’s Read thu hút sự tham gia của 18 văn phòng của Quỹ Châu Á trong khu vực và mối quan hệ sâu sắc trong cộng đồng địa phương để xây dựng một thư viện kỹ thuật số chưa từng có về sách dành cho trẻ em bằng tiếng địa phương đồng thời phát triển mạng lưới bền vững gồm những người sáng tạo và dịch giả sách, những người cam kết tạo ra các cơ hội đọc có ý nghĩa. Từ năm 2018 đến nay, Thư viện số Let’s Read đã triển khai tại nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam, với nhiều hoạt động khuyến đọc phong phú.

Kho Thư viện số Let’s Read đến nay đã có trên 8.000 đầu sách bằng hơn 33 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt. Sách mới vẫn tiếp tục được đưa thêm lên thư viện hàng ngày nhờ vào mạng lưới tình nguyện viên ở các nước châu Á.

Sáng kiến Let’s Read được xây dựng dưới hình thức thư viện số miễn phí với mục đích hỗ trợ trẻ em tìm hiểu thế giới, nâng cao kiến thức và kỹ năng. Với 4 trụ cột chính của chương trình gồm: kết nối – đọc – tạo lập  phát triển. Thư viện số Let’s Read đem đến cơ hội cho tất cả bạn đọc, đặc biệt là thiếu nhi được tiếp cận với nguồn tài liệu số.

Ở Việt Nam, Thư viện Quốc gia và một số thư viện đã triển khai chương trình quảng bá Thư viện số Let’s Read cho đối tượng các bạn đọc nhỏ tuổi. Qua đó, các em hiểu biết thêm về nguồn tài nguyên số có giá trị trên Thư viện số Let’s Read với các hoạt động thú vị như trải nghiệm đọc truyện trên Thư viện số Let’s Read, kể chuyện theo sách và đố vui kiến thức, vẽ tranh và tô màu theo các nhân vật và sự kiện trong truyện.

Tất cả các cuốn sách trên ứng dụng Let’s Read đều miễn phí 100%. Với Các cuốn sách các bạn và các em yêu thích được phép tải xuống miễn phí và lưu lại để đọc bất cứ lúc nào, kể cả trực tuyến hay ngoại tuyến.

Để theo dõi chi tiết, các bạn và các em có thể đến với phần giới thiệu và hướng dẫn sử dụng trên kênh Cùng bạn đọc sách hoặc tìm đến khám phá trực tiếp tại website của thư viện này.

https://www.letsreadasia.org/

Bài này được xem 321 lần