Chắc các bạn và các em đã từng làm quen với nhà văn Lê Hữu Nam với Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh được giới thiệu và đọc toàn văn trên Cùng bạn đọc sách. Lê Hữu Nam sinh năm 1986 tại Đà Lạt và mất ngày 3tháng 5 năm 2021tại thành phố Hồ Chí Minh.Anh sinh ra với căn bệnh tim bẩm sinh phức tạp, không chữa khỏi. Cái máy thở oxy gần như là người bạn đồng hành với anh suốt nhiều năm. Năm 12 tuổi anh và gia đình đã phải chuyển xuống thành phố Hồ Chí Minh để điều trị bệnh tim bẩm sinh. Đau bệnh triển miên như vậy, nhưng anh  luôn tranh thủ sống và viết từng phút từng giây để dành cho bạn đọc, đặc biệt là các em thiếu nhi những câu chuyện hay, ngập tràn tình yêu cuộc sông và thế giới muôn loài. Anh là tác giả của Hành trình trở về (sau đổi tên thành: Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh), Con đến như một phép màu, Mật ngữ rừng xanh, Sài Gòn café ngọt đắng (viết cùng Lưu Quang Minh), Những gam màu hồi sinh, Xứ mộng hồn hoa, Vì chưa bao giờ kết thúc, Vì ta còn chờ nhau, Cuộc phiêu lưu của bầy thần khuyển.

Tháng 3 năm 2021 Lê Hữu Nam đã cho ra đời cuốn “7 chuyến du hành vào thiên nhiên”. Đây là cuốn sách cuối cùng anh dành tặng cho mọi người được xuất bản trước lúc đi xa.  Cuốn sách kể về thiên nhiên và động vật dành cho thiếu nhi được tác giả Lê Hữu Nam sáng tác dựa trên những câu chuyện có thật. Bảy câu chuyện trong cuốn sách là bảy cuộc hành trình vào thế giới thiên nhiên xanh ngát và trong trẻo, được viết bằng một tấm lòng chân thành với mong muốn trao cho bạn đọc nhỏ tuổi những điều tốt đẹp nhất. Mượn lời vẹt đuôi dài  với cái tên Xa Lạ – Lê Hữu Nam kể chuyện xảy ra ở những khu rừng trên thế giới.

7 chuyến du hành vào thiên nhiên là bảy cung bậc cảm xúc khác nhau đối với thế giới động vật, muông thú, từ những cảm xúc đau thương, mất mát tới yêu thương và hi vọng, Tất cả khơi ngợi trong lòng  Bạn đọc  một niềm khát khao sống chân tình, biết chia sẻ và hướng thiện.

Mở đầu sách là tự sự của Xa Lạ về chuyện bốn năm trước khi cùng đám vẹt bạn bay lạc trong rừng và bị thương. Tình cờ, chú được cặp vợ chồng nhà cứu trợ động vật đem về nuôi. Chú trở thành bạn đồng hành của Tuấn – con trai họ. Qua nhiều chuyến phiêu lưu và nghe hàng trăm chuyện về thiên nhiên, Xa Lạ và Tuấn quyết định mở rộng cuộc du hành. Cả hai cùng khám phá bảy vùng đất mới và kể chuyện về con người, muông thú.

Qua 150 trang sách,  Bạn đọc được nhà văn dẫn dắt “theo” Xa Lạ và Tuấn tới các vùng đất. Chuyến du hành đầu tiên ở đồng cỏ Châu Phi, họ gặp tê giác Hope bị cắt trộm sừng. Tiếp đến, ở đảo St. Helena nam Đại Tây Dương, cả hai tìm đến chỗ của cụ rùa Jonathan nhiều tuổi nhất loài rùa trên thế giới.  Bạn đọc  còn được “dẫn” đến rừng Amazon, nơi ở của Grecia – vẹt Toucan đầu tiên được ghép một chiếc mỏ giả bằng công nghệ in 3D. Rừng Kenya là nơi sư tử Christian sống và có bạn thân thiết là con người. Còn ở rừng tại Ấn Độ, hổ Jai bỏ trốn cùng cô bạn hổ Kaa đến nhà mới.

Ở chuyến du hành thứ năm,  Bạn đọc theo Xa Lạ tới sa mạc ở Namibia gặp cô bé Tippi, con gái đôi vợ chồng nhiếp ảnh gia, 10 năm đầu lớn lên trong tự nhiên cùng động vật hoang dã. Tippi sống hòa hợp với tất cả bạn của cô bé – muông thú rừng xanh. Cuộc đoàn tụ của voi Shirley và Jenny sau hơn 20 năm xa cách khép lại chuyến du hành.

Mỗi hành trình được thể hiện dưới dạng một truyện ngắn, lối viết đơn giản, dễ hiểu, phù hợp thiếu nhi. Giọng kể khi buồn bã lúc lạc quan, hy vọng. Các con vật trong sách được nhân cách hóa, như bạn bè của con người.

Tác giả gửi nhiều bài học sống trong sách. Tê giác Hope bị đám thợ săn cắt mất sừng và mồ côi mẹ. Vậy mà Hope không giữ lòng thù hận con người, bởi: “Bạn có lý do để yêu thương nên không cần phải hận thù”. Hay như lời của cụ rùa già Jonathan: “Dù sống lâu hay không, chúng ta cần phải có trách nhiệm với bản thân và người khác… Sống có trách nhiệm đơn giản là biết nhường nhịn, khiêm tốn, biết lắng nghe và chia sẻ khi ai đó cần đến mình”.

 Tuy chỉ là hư cấu dựa trên những sự kiện có thật, nhưng qua mỗi câu chuyện,  Bạn đọc  sẽ có bài học sâu sắc thấm đầy yêu thương và nhân hậu về cách chúng ta sống hài hòa trên trái đất này. Mỗi câu chuyện là một lời nhắn nhủ chúng ta hãy trân quý cuộc sống, tình bạn và mở lòng yêu thương thế giới muôn loài: (chuyện cụ rùa Jonathan), sự thờ ơ dẫn đến cái ác (chuyện chú chim toucan với cái mỏ độc quyền), tình thân và nguồn cội (chú sư tử Christian), sự hủy hoại của con người với thế giới và muông thú (chuyện hổ Jai)… Bằng cách xây dựng hai nhân vật trung tâm là Tuấn và vẹt đuôi dài Xa Lạ cùng nhau trải qua bảy chuyến du hành, tác giả gửi gắm cho  Bạn đọc  một niềm mong ước một ngày kia con người và động vật sẽ sống thân ái, chan hòa bên nhau để cùng viết nên những câu chuyện thiên nhiên tuyệt vời và có hậu.

Để tham gia vào các hành trình đầy lý thú ấy, các bạn và các em hãy tìm đọc cuốn 7 chuyến du hành vào thiên nhiên nhé. Và không chỉ cuốn sách này, các bạn và các em hãy tìm đọc các cuốn sách khác của Nam để thêm yêu thiên nhiên, cảm nhận đầy đủ hơn về thế giới tâm hồn, đón nhận những thông điệp tốt đẹp, đầy yêu thương mà Nam đã để lại và gửi gắm cho chúng ta.

Tuệ Lâm

Bài này được xem 932 lần