Ngô Hương Linh – Lớp 6B1 Trường THCS Xã Đàn                                                                               

Câu 1: Trình bày quan niệm của em về vai trò của việc tự học và học tập suốt đời đối với phát triển cá nhân và xã hội? Chia sẻ các trải nghiệm của em về tự học và học tập suốt đời.

1. Quan niệm của em về vai trò của việc tự học và học tập suốt đời đối với phát triển cá nhân và xã hội:

– Tự học  và học tập suốt đời có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của bản than em và xã hội. Tự học giúp ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động hơn, hứng thú hơn, nhớ lâu và vận dụng kiến thức một cách hữu ích hơn.

– Tự học và học tập suốt đời luôn là chìa khóa để dẫn đến thành công trong mọi lĩnh vực của mình. Tự học giúp ta trở nên năng động sang tạo, không ỉ lại vào người khác.

– Người có tinh thần tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống, đặc biệt đối với người khiếm thính như em. Tự học là một trong đích đến quan trọng nhất của chúng ta.

2.Chia sẻ các trải nghiệm của bản thân về tự học và học tập suốt đời:

– Bản thân là học sinh khiếm thính, em nghĩ việc tự học và học tập suốt đời rất cần thiết đối với em người biết tự học là người có ý thức, chủ động trong việc học.

– Nên cố gắng mở rộng suy nghĩ của mình, thay vì ngồi hàng giờ xem phim trên mạng.. hãy dành thời gian đọc sách. Thay truyện tranh giải trí bằng việc tập thói quen đọc sách trên kênh Cùng bạn đọc sách.

– Nên đọc sách hằng ngày: tạo thói quen đọc sách bổ ích, đọc sách hằng ngày giúp ta mở mang kiến thức, duy trì tính kiên nhẫn…

– Học trực tuyến: trong thời đại công nghệ ngày nay học trực tuyến tiết kiệm thời gian học tập. Nên thường xuyên ghi chép sổ tay, luôn lắng nghe, quan sát, đọc sách báo…

– Biết vận dụng kiến thức tự học thể hiện qua hành động hoặc sản phẩm.

Câu 2: Cảm nhận của em về Kênh Cùng bạn đọc sách? Chia sẻ một kỷ niệm về Kênh Cùng bạn đọc sách đã giúp cho em hoặc người khác học tập, nghiên cứu và giải trí.

1.Cảm nhận của em về Kênh Cùng bạn đọc sách:

– Kênh Cùng bạn đọc sách ra đời như món quà cho tất cả chúng ta, góp phần truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức với mọi người, đặc biệt là người Khiếm thị, khiếm thính trong cả nước. Kênh ra đời tôn vinh văn hóa đọc, khích lệ, động viên những người yêu sách. Kênh là chương trình thiện nguyện do TS Vũ Dương Thúy Ngà khởi xướng, đây là món quà khích lệ, thực sự hữu ích, đặc biệt quan tâm đến người khuyết tật và những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

– Kênh đã giúp chúng em những người khuyết tật tiếp thêm nghị lực, cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Thông qua Kênh Cùng bạn đọc sách được chia sẻ những suy nghĩ, mong muốn của mình góp phần hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

– Kênh Cùng bạn đọc sách ra đời đã chia sẻ thông tin và phần nào giúp chúng em có thêm những kiến thức, kinh nghiệm trong cuộc sống, trong học tập. Kênh có nhiều chuyên mục hay.

2. Chia sẻ một kỷ niệm về Kênh Cùng bạn đọc sách đã giúp cho em học tập, nghiên cứu và giải trí:

– Đối với em Kênh, Cùng bạn đọc sách có ý nghĩa vô cùng to lớn, kênh cung cấp nguồn tri thức bổ ích, em được giao lưu, gặp gỡ học hỏi các bạn. Đọc sách mang yêu thương và niềm tin sống đến với mọi người. Em ấn tượng nhất là chuyên mục “Sách hay nên đọc” là một chuyên mục em thích nhất vì ở chuyên mục này chúng em những người khiếm thính thấy những tác phẩm hay, clip hay của rất nhiều tác giả trong và ngoài nước, đặc biệt có những bài viết về những tấm gương vượt khó giúp cho chúng em những trẻ em khiếm thị của Trường PTCS Xã Đàn muốn vượt khó vươn lên, giúp chúng em có nghị lực, tự tin vào cuộc sống tươi sáng.

– Khi đọc sách tại kênh này, qua Cùng bạn đọc sách em thấy đã truyền tải tri thức ý nghĩa đến người khuyết tật qua chuyên mục: Đại sứ văn hóa đọc, đọc sách cùng bạn. Đọc chuyên mục này giúp em có kiến thức xã hội rất tốt.

– Chúng em cùng xem chuyên mục “ Cùng bạn đọc sách” trên máy tính là ngọn lửa dẫn đường cho chúng em. Bởi chúng em không nghe được chỉ nhìn, nhưng qua ngôn ngữ, hình ảnh của chuyên mục này giúp em cập nhật thông tin.

– Chuẩn bị tới chúng em mong muốn kênh phát triển thêm nhiều clip có kèm hình ảnh phổ biến kiến thức lịch sử, văn hóa…

– Có thể nhận thấy đây là một chương trình thiện nguyện có nhiều ý nghĩa thiết thực, đặc biệt đối với người khuyết tật. Kênh góp phần phát triển văn hóa đọc và tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người, đặc biệt là những người kém may mắn trong cuộc sống.

Câu 3: Để góp phần truyền cảm hứng và nêu cao trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng trong việc tự học và học tập suốt đời góp phần xây dựng xã hội học tập và hỗ trợ cho người khuyết tật nói em xin chia sẻ về một số tấm gương điển hình đã thành công nhờ ham học và học tập suốt đời qua đọc sách báo hoặc xem Kênh Cùng bạn đọc sách. Các tấm gương đó đã truyền cảm hứng cho em rất nhiều.

– Bác Hồ là tấm gương sáng của dân tộc Việt Nam về tinh thần tự học, tự đọc sách báo. Bác luôn nhắc nhở các đồng chí của mình và thế hẹ trẻ phải nỗ lực tự học. Theo Bác; còn sống là còn học, còn đọc.  Bản thân Người là tấm gương mẫu mực về tự học và học tập suốt đời.

– GS.TS. NGND Nguyễn Lân Dũng là một tấm gương sáng về tự học, tự đọc. Là một nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học, ông dành nhiều thời gian đến đọc sách của kênh, Cùng bạn đọc sách. Ông thường xuyên theo dõi Cùng bạn đọc sách và rất cảm kích trước những nghĩa cử và hoạt động thiện nguyện của kênh. Văn hóa đọc đã trở thành một nét văn hóa, mọi người coi đọc là nghĩa vụ, quyền lợi, là hạnh phúc.

– Anh Nguyễn Mạnh Hùng, là hội viên người mù Quận Bình Thạnh- Tp HCM; giải nhất cuộc thi “ Gia đinh đọc sách-gắn kết yêu thương”. Anh đọc kênh Cùng bạn đọc sách; qua kênh này anh được truyền cảm hứng đọc sách. Anh nghe sách trên điện thoại, trên máy tính, kênh là ngọn lửa thắp sáng đời sống tinh thần cho anh.

Bài này được xem 424 lần