Nguyễn Hải Nam – Lớp 4A Trường THCS Xã Đàn

Câu 1: Trình bày quan niệm của em về vai trò của việc tự học và học tập suốt đời đối với phát triển cá nhân và xã hội? Chia sẻ các trải nghiệm của em về tự học và học tập suốt đời.

Tự học và học tập suốt đời là luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Người cũng là tấm gương sáng về tinh thần suốt đời bền bỉ và khiêm tốn học hỏi. Khi nói về tự học, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ làm sáng rõ mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung của việc tự học mà còn định hướng cho chúng ta về phương pháp học tập khoa học, hiệu quả.

(Hình ảnh Bác Hồ kính yêu tự học, tự nghiên cứu)

Người khẳng định:

          Một là, học thường xuyên, lấy tự học làm cốt;

          Hai là, học đi đôi với hành, lý thuyết gắn với thực tiễn;

          Ba là, học qua tổng kết, đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn, học trong công việc;

          Bốn là, xác định rõ mục đích học tập;

          Năm là, đọc sâu hiểu kỹ từng vấn đề.

          Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về tinh thần tự học, lấy tự học làm cốt, làm phương thức chủ yếu để nâng cao trình độ mọi mặt của bản thân. Tự học ở Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một triết lý nhân văn sâu sắc với một kế hoạch cụ thể, chặt chẽ, khoa học; với một ý chí và quyết tâm bền bỉ, dẻo dai, tinh thần sáng tạo, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để học. Tấm gương sáng của Người là nguồn cổ vũ, nguồn cảm hứng vô tận cho mỗi người Việt Nam trong xây dựng xã hội học tập hiện nay.

          Học tập và làm theo tấm gương tự học và học tập suốt đời của Bác Hồ vĩ đại. Theo em, tự học tập là hình thức dạy học sau bài giảng rất bổ ích, có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng ở tất cả các cấp học, bậc học, đối với mọi trẻ em và người dân Việt Nam. Tự học tập giúp cho mọi người tự lĩnh hội kiến thức toàn diện, nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hình thành kỹ năng, kỹ xao, hoàn thiện các phẩm chất nhân cách cần thiết, xây dựng thái độ và hành vi ứng xử đúng chuẩn mực. Đặc biệt, với các em nhỏ thì tự học tập là nội dung, việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Nó giúp cho các em nhỏ làm quen với sách, các mô hình, học cụ mô phỏng về tự nhiên, xã hội, những hành động, việc làm thiết thực trong cuộc sống. Tự học phải luôn gắn với học tập suốt đời. Vì kiến thức rất rộng lớn, rất phong phú và xã hội luôn vận động, phát triển nên mỗi người phải luôn học tập, rèn luyện để nắm bắt, bổ sung kiến thức và theo kịp sự phát triển của con người, xã hội.

          Với em, cô giáo em là tấm gương sáng đối với em về tự học và học tập suốt đời. Ngay buổi học đầu tiên, được tiếp xúc, làm quen và nghe cô giảng bài em đã rất thích. Cô đã dạy em nhiều kiến thức mới, những điều hay, lẽ phải, việc tốt và cô rất ân cần, thân thiện dạy bảo chúng em. Cô nói: Cô luôn mong muốn các em mạnh khỏe, chăm ngoan và học giỏi. Trong những giờ tự học em được tự khám phá, tìm hiểu kiến thức mới và được trao đổi với các bạn về những nội dung trong sách. Nhất là, sau các giờ tự học ở lớp và ở nhà em tiếp thu thêm nhiều kiến thức, hiểu bài hơn, tự tin hơn và được ông bà, bố mẹ, cô giáo khen ngợi.

Câu 2: Cảm nhận của em về Kênh Cùng bạn đọc sách? Chia sẻ một kỷ niệm về Kênh Cùng bạn đọc sách đã giúp cho em hoặc người khác học tập, nghiên cứu và giải trí.

          Với mục tiêu truyền cảm hứng và lan tỏa tri thức, trong suốt thời gian qua, Kênh “Cùng bạn đọc sách” đã và đang hoàn thành tốt vai trò kết nối, trở thành món quà ý nghĩa dành cho những người yêu thích sách, từ đó góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là các bạn thiếu niên, nhi đồng trên cả nước. Kênh “Cùng bạn đọc sách” là một hợp phần trong Chương trình thiện nguyện: Cùng bạn đọc sách – Nâng tầm trí tuệ Việt do TS. Vũ Dương Thúy Ngà thiết lập. Ngoài việc hướng đến những bạn đọc yêu thích sách, Kênh còn dành sự quan tâm đặc biệt đến những người khiếm thị và những đối tượng thiệt thòi, yếu thế trong xã hội.

Kênh “Cùng bạn đọc sách”

Bên cạnh sự quan tâm và hỗ trợ rất lớn từ các thư viện, trường học, Kênh “Cùng bạn đọc sách” còn có sự đồng hành của nhiều đơn vị xuất bản, phát hành, cơ quan truyền thông cũng như các tổ chức, cá nhân, trong đó có cả người khiếm thị cùng mong muốn chung tay phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời.

          Em may mắn được sinh ra khỏe mạnh, sống, học tập, vui chơi dưới ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, ở Trường em có rất nhiều các bạn không may mắn khi sinh ra đã bị khuyết tật. Nhưng các bạn vẫn luôn khao khát được đến trường để học tập, vui chơi và trải nghiệm cuộc sống mỗi ngày. Đó là những tấm gương sáng “người tốt, việc tốt” để em phấn đấu học tập và noi theo.

          Kênh “Cùng bạn đọc sách” là kênh yêu thích của em và em gái em.Lần xem đầu tiên em đã rất ngạc nhiên, vì trên kênh có rất nhiều chương trình, nội dung hay và đặc biệt kênh trang bị rất nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực với đủ các thể loại như: tự nhiên, xã hội, tiếng Anh, khoa học, đạo đức, lịch sử, địa lí, các loại truyện tranh rất hay, bổ ích và thú vị…

(Học sinh các trường ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) theo dõi kênh “Cùng bạn đọc sách” trong 15 phút đầu giờ học hàng ngày)

Câu 3: Để góp phần truyền cảm hứng và nêu cao trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng trong việc tự học và học tập suốt đời góp phần xây dựng xã hội học tập và hỗ trợ cho người khuyết tật nói, em xin tặng các bạn một bài thơ với nội dung như sau:

“Sách – Người bạn thân thiết”

Em còn nhớ mãi lời cô dạy: Bác Hồ là tấm gương sáng về tự học và học tập suốt đời.

          Lời cô dạy chúng em xin khắc ghi: Học, học nữa, học mãi, học suốt đời.

          Học để làm người, làm việc và học để cùng nhau chung sống thuận hòa.

          Trường là nhà, thầy cô, bạn bè là người thân.

          Sách là bạn luôn cùng ta mỗi sớm mai đến lớp,

          Sách cho em kiến thức, niềm tin và bao la tình yêu cuộc sống,

          Sách đưa em đến chân trời tri thức,

          Sách cho em niềm đam mê khám phá khoa học,

          Sách cho em biết quý trọng công ơn cha mẹ, thầy cô,

          Sách cho em thêm yêu Tổ quốc, yêu đồng bào,

          Sách cho em tất cả với biết bao điều bổ ích.

          Em luôn thầm cảm ơn những người đã viết sách,

          Đã giúp cho em và các bạn khôn lớn trưởng thành,

          Để góp phần dựng xây tương lai và Tổ quốc tươi đẹp ngày mai./.

Bài này được xem 443 lần