Hoàng Anh Dũng – Lớp 6A1 Trường THCS Xã Đàn                                                                               

Câu 1: Quan niệm của em về vai trò của việc tự học và học tập suốt đời đối với phát triển cá nhân và xã hội:

– Tự học giúp em hiểu sâu kiến thức, mở rộng hiểu biết, củng cố tri thức tốt hơn. Đặc biệt là một học sinh khiếm thính tự học giúp em ghi nhớ bài hơn, và vận dụng kiến thức thầy cô đã dạy tốt hơn.

– Tự học và học tập suốt đời luôn là chìa khóa để dẫn đến thành công trong mọi lĩnh vực của mình. Tự học giúp ta trở nên năng động sang tạo, không ỉ lại vào người khác.

– Người có tinh thần tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống, đặc biệt đối với người khiếm thính như em. Tự học là một trong đích đến quan trọng nhất của chúng ta.

Chia sẻ các trải nghiệm của bản thân về tự học và học tập suốt đời:

– Bản thân em là học sinh khiếm thính, em nghĩ việc tự học và học tập suốt đời rất cần thiết đối với em người biết tự học là người có ý thức, chủ động trong việc học.

– Tự học chắc chắn thành công, giúp em từ lí thuyết sang chủ động làm bài.

– Nên đọc sách hằng ngày: tạo thói quen đọc sách bổ ích, đọc sách hằng ngày giúp ta mở mang kiến thức, duy trì tính kiên nhẫn…

– Học trực tuyến: trong thời đại công nghệ ngày nay học trực tuyến tiết kiệm thời gian học tập. Nên thường xuyên ghi chép sổ tay, luôn lắng nghe, quan sát, đọc sách báo…

Câu 2: Cảm nhận của em về Kênh Cùng bạn đọc sách:

– Kênh Cùng bạn đọc sách ra đời như món quà cho tất cả chúng ta, góp phần truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức với mọi người, đặc biệt là người Khiếm thị, khiếm thính trong cả nước. Kênh ra đời tôn vinh văn hóa đọc, khích lệ, động viên những người yêu sách. Kênh là chương trình thiện nguyện do TS Vũ Dương Thúy Ngà khởi xướng, đây là món quà khích lệ, thực sự hữu ích, đặc biệt quan tâm đến người khuyết tật và những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

– Kênh thiết lập chúng chúng em có mỗi ngày một cuốn sách, góp phần khích lệ tinh thần chúng em phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời. Đây là kênh rất bổ ích và nâng tầm hiểu biết.

– Kênh đã giúp chúng em những người khuyết tật tiếp thêm nghị lực, cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

– Kênh Cùng bạn đọc sách ra đời đã chia sẻ thông tin và phần nào giúp chúng em có thêm những kiến thức, kinh nghiệm trong cuộc sống, trong học tập. Kênh có nhiều chuyên mục hay.

Kênh Cùng bạn đọc sách đã giúp cho em học tập, nghiên cứu và giải trí:

– Đối với em Kênh Cùng bạn đọc sách rất bổ ích. Kênh có 4 chuyên mục em rất thích. Đó là Sách hay nên đọc; có nhiều bài vô cùng hay giới thiệu tác phầm đến bạn đọc. Đọc sách cùng bạn em rất thích, kênh này cung cấp cho em sách để kể chuyện lí thú. Đặc biệt là Góc bạn đọc nơi chúng ta có thể chia sẻ cảm tưởng, kinh nghiệm đọc sách rất hay. Và cuối cùng là Góc dành cho người yêu văn hóa đọc. Tài liệu vô cùng phong phú, sang tạo dành cho nhiều đối tượng.

– Đặc biệt có những bài viết về những tấm gương vượt khó giúp cho chúng em những trẻ em khiếm thị của Trường PTCS Xã Đàn muốn vượt khó vươn lên, giúp chúng em có nghị lực, tự tin vào cuộc sống tươi sáng.

– Khi đọc sách tại kênh này, qua Cùng bạn đọc sách em thấy đã truyền tải tri thức ý nghĩa đến người khuyết tật qua chuyên mục: Đại sứ văn hóa đọc, đọc sách cùng bạn. Đọc chuyên mục này giúp em có kiến thức xã hội rất tốt.

– Chúng em cùng xem chuyên mục “ Cùng bạn đọc sách” trên máy tính là ngọn lửa dẫn đường cho chúng em. Bởi chúng em không nghe được chỉ nhìn, nhưng qua ngôn ngữ, hình ảnh của chuyên mục này giúp em cập nhật thong tin.

– Có thể nhận thấy đây là một chương trình thiện nguyện có nhiều ý nghĩa thiết thực, đặc biệt đối với người khuyết tật. Kênh góp phần phát triển văn hóa đọc và tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người, đặc biệt là những người kém may mắn trong cuộc sống.

Câu 3: Để góp phần truyền cảm hứng và nêu cao trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng trong việc tự học và học tập suốt đời góp phần xây dựng xã hội học tập và hỗ trợ cho người khuyết tật em xin chia sẻ về một số tấm gương điển hình đã thành công nhờ ham học và học tập suốt đời.

– Với em, Bác Hồ là tấm gương sáng của dân tộc Việt Nam về tinh thần tự học, tự đọc sách báo. Bác luôn nhắc nhở các đồng chí của mình và thế hẹ trẻ phải nỗ lực tự học. Theo Bác; còn sống là còn học, còn đọc.  Bản thân Người là tấm gương mẫu mực về tự học và học tập suốt đời.

– Anh Nguyễn Mạnh Hùng, là hội viên người mù Quận Bình Thạnh- Tp HCM; giải nhất cuộc thi “ Gia đinh đọc sách-gắn kết yêu thương. Anh đọc kênh Cùng bạn đọc sách; qua kênh này anh được truyền cảm hứng đọc sách. Anh nghe sách trên điện thoại, trên máy tính, kênh là ngọn lửa thắp sáng đời sống tinh thần cho anh.

– Chàng trai khuyết tật Nguyễn Sơn Lâm: là tấm gương đọc sách vượt lên số phận, vượt qua mọi khó khăn, biểu tượng cho chúng em về nghị lực sống.

Bài này được xem 377 lần