Các bạn và các em thân mến,

Nick Vujicic – chàng trai không chân không tay, diễn giả đặc biệt nhất hành tinh đã trở nên quen thuộc với bạn đọc Việt Nam, trẻ cũng như già. Níck đã được nhiều người yêu thích và trở thành một nhân vật truyền cảm hứng cho mọi người.

Sách của Nick Vujicic đã được dịch và xuất bản ở Việt Nam, với những cuốn như: Cuộc sống không giới hạn, Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng và Sống cho điều ý nghĩa hơn thuộc tủ sách Hạt giống tâm hồn do Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News ấn hành đã được nhiều ngườì tìm đọc và giới thiệu trên kênh CBĐS. Nick đã từng đến ở Việt Nam thực hiện chuỗi các hoạt động gặp gỡ giao lưu với sinh viên, doanh nhân, trẻ em khuyết tật…và để lại những ấn ượng không thể mờ phai. Trong góc thiếu nhi hôm nay, cbđs giới thiệu với các bạn và các em cuốn“Cái ôm diệu kỳ” của Nick Vujicic do Nguyễn Lê Hoài Nguyên biên dịch., NXB Tổng hợp TP.HCM phối hợp với First News ấn hành năm 2013.

Với 76 trang với nhiều minh họa ngộ nghĩnh, bắt mắt, “Cái ôm diệu kỳ” đã kể lại 8 câu chuyện nhỏ. Nick đóng vai trò là người kể chuyện, đồng thời là người bạn của các em nhỏ. Mỗi câu chuyện được chú Nick đặt một tên riêng như: Cái ôm đặc biệt, Chúc mừng sinh nhật, Không bao giờ bỏ cuộc, Hãy vui lên nào, Cháu làm được mà, Cuộc sống tuyệt vời…vv.  Mỗi một câu chuyện, chú Nick đã gửi đến các em một thông điệp ý nghĩa. Chú đã nhắn nhủ các em:  “không phải cứ nhắm mắt ngủ một giấc ngủ là mọi chuyện thành hiện thực đâu” mà “nhờ niềm tin, hy vọng và nỗ lực, chú đã đạt được điều mình mong mỏi”.

Các bạn và các em thân mến, Ai lớn lên cùng từng có một tuổi thơ hồn nhiên, vô tư. Nick cũng vậy. Nhưng vì là một người đặc biệt – không tay không chân nên thuở nhỏ, Nick phải đối diện với những lời chọc ghẹo của bạn bè: “quái vật”, “người ngoài hành tình”, “thằng quái dị ngồi xe lăn”.

Đương nhiên, không ai muốn mình bị chọc ghẹo như vậy. Và hồi đó, dù đã giả vờ “như không quan tâm, lại còn cười với chúng nữa” nhưng thực sự thì Nick đã rất buồn. Nhưng rồi Nick đã nhanh chóng vượt qua nỗi buồn vì chú đã hiểu rằng: “Người thực sự mạnh mẽ sẽ vượt qua được khó khăn, bất chấp người đó có những khiếm khuyết gì. Và họ chắc chắn cũng sẽ rộng lượng tha thứ cho những ai từng bắt nạt họ”.

Cùng với việc giúp các em nhận ra khó khăn của mình và vượt qua nó, Nick còn khích lệ các em yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh. Theo Nick: “Người tốt xung quanh ta lúc nào cũng sẵn lòng giúp đỡ ta hết đó, các cháu nhớ đừng chịu đựng những điều khó khăn một mình nhé”.

Một khi ta biết yêu thương người người khác, thì rồi một ngày ta cũng sẽ được mọi người yêu thương lại, chỉ cần chúng ta chịu mở lòng với mọi người xung quanh. Đó là một bài học giản dị, giàu ý nghĩa mà Nick gửi tới các em nhỏ. Nick không ngồi trên cao và đưa ra những lời khuyên cho các em mà Nick đã thực sự hòa mình vào các em, đến với các em như một người bạn, không khoảng cách về tuổi tác, về công việc hay bất cứ một giới hạn nào đó. Nick trò chuyện với các em một cách thân tình, gần gũi. Chính điều đó khiến Nick xứng đáng được nhận những cái ôm ấm áp từ những thiên thần nhỏ bé.

Mặc dù việc đi lại khó khăn nhưng chú Nick đã đến được hơn 40 quốc gia, diễn thuyết chia sẻ với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải bẩm sinh Nick đã có tài diễn thuyết. chính từ sự khích lệ “Cháu làm được mà” của ông bảo vệ Annold ở trường trung học, Nick từ chỗ lúng túng không biết nói gì cùng các bạn trong buổi chia sẻ sau giờ học đã vượt lên sự e sợ, lúng túng, ngượng ngùng nói với các bạn về những khó khăn, hy vọng và ước mơ của mình. Và chính từ đó, dần dần, Nick đã trở thành người nói chuyện trước công chúng.

Cái ôm diệu kỳ một cuốn sách hay dành cho trẻ em, lứa tuổi bắt đầu nhận thức và tiếp thu các vấn đề trong cuộc sống. Thông qua câu chuyện của Nick, hy vọng cuốn sách sẽ mang lại nguồn cảm hứng bất tận giúp các em biết yêu thương những người xung quanh, biết đứng dậy sau những vấp ngã và vượt qua những giới hạn của bản thân để trở thành người có ích và sống cho những điều ý nghĩa hơn.

Người chuyển ngữ Nguyễn Lê Hoài Nguyên chia sẻ: “cuốn sách lần này, sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa cho các em thiếu nhi. Những người thực hiện cuốn sách đã cố gắng giữ đúng tinh thần lạc quan cùng nghị lực phi thường của chàng trai không tay không chân. Đặc biệt, không khí vui tươi, lời thoại dí dỏm cũng được chúng tôi giữ lại để phù hợp với đối tượng mà cuốn sách hướng tới. Tôi tin cuốn sách sẽ làm lay động các em”.

Các bạn và các em hãy tìm đọc cuốn sách “Cái ôm diệu kỳ” để đón nhận những câu chuyện thú vị từ chú Nick Vujicic nhé.

Tuệ Lâm