Sáng 31/10, tại trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn (Hà Nội) đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Chúng em đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” do chương trình “Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt” thực hiện.

Lễ trao giải cuộc thi “Chúng em đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”.

Tham dự lễ trao giải có Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện – người sáng lập chương trình “Cùng bạn đọc sách nâng tâm trí tuệ Việt”, thầy Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo và gần 500 em học sinh.

Hòa chung không khí hoạt động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2022, chương trình “Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt” đã phối hợp với một số trường có dạy trẻ khuyết tật, nhằm tổ chức cho các em nhiều hoạt động có ý nghĩa. Trong đó, cuộc thi với chủ để “Chúng em đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” đã tạo nhiều hứng khởi cho các em học sinh tại trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn, Hà Nội.

Được biết, trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn, Hà Nội là cơ sở giáo dục đầu tiên dành cho trẻ em điếc và khiếm thính tại Việt Nam, đây cũng là ngôi trường duy nhất ở Thủ đô có các lớp chuyên biệt dành cho trẻ khiếm thính. Trường có hơn 500 học sinh được chia thành 27 lớp học, trong đó có hơn 300 em học sinh khiếm thính và các trường hợp khuyết tật khác được bố trí ở các lớp chuyên biệt.

Tại ngôi trường này, vượt qua những khiếm khuyết của cơ thể, các em học sinh nơi đây vẫn luôn cố gắng học tập, rèn luyện các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng tự lập, kỹ năng giao tiếp để hướng tới hòa nhập cộng đồng.

Toàn cảnh lễ trao giải cuộc thi “Chúng em đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”.

Thấu hiểu với những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn sách của các em học sinh trong nhà trường, chương trình “Cùng bạn đọc sách nâng tâm trí tuệ Việt” đã phát động cuộc thi “Chúng em đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” nhằm giúp các em học sinh, đặc biệt là học sinh khuyết tật của các trường nâng cao nhận thức về vai trò của học tập suốt đời đối với phát triển bản thân và theo kịp với sự phát triển của xã hội; từ đó truyền cảm hứng, chia sẻ các ý tưởng để thúc đẩy, hỗ trợ việc tự học và học tập suốt đời trong nhà trường và cộng đồng.

Một số bức tranh ấn tượng minh hoạ khuyến đọc, khuyến học của các em tham gia dự thi.

Thông qua cuộc thi tìm hiểu những tấm gương điển hình đã thành công nhờ ham đọc và học tập suốt đời, đã tiếp thêm động lực giúp các em hăng say hơn với việc đọc sách và các hoạt động học tập. Sau hơn 1 tháng triển khai cuộc thi, nhiều tập thể lớp và học sinh đã tích cực tham gia, trong đó có hơn một nửa là học sinh khuyết tật.

Cô giáo Tạ Mỹ Linh, Tổng phụ trách đội của nhà trường cho biết, cuộc thi “Chúng em đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” thực sự có ý nghĩa đối với trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn. Đây là lần đầu tiên, các em học sinh được tham gia một hoạt động vui và bổ ích như vậy. Cuộc thi đã giúp các em học sinh khiếm khuyết có thêm cơ hội được bày tỏ suy nghĩ, phát huy sức sáng tạo của mình, qua đó giúp các em tự tin và mạnh dạn hơn, có ý thức hơn về việc đọc và học tập suốt đời”.

Tiến sĩ Vũ Dương Thuý Ngà phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi “Chúng em đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”.

Phát biểu tại lễ trao giải, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà đã biểu dương, chúc mừng các em học sinh đạt giải, đồng thời bà mong muốn Ban Giám hiệu nhà trường cùng thầy cô và các em sẽ quan tâm hơn nữa đến việc đọc và học tập suốt đời, nhất là sự quan tâm của các em học sinh để hình thành sự hiểu biết, kỹ năng và tự làm chủ cuộc sống của mình. Bà xúc động chia sẻ thêm: “đồng cảm với những thiệt thòi, khó khăn của các em trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn, chúng tôi đã mang đến đây những cuốn sách, quyển truyện ý nghĩa để dành tặng cho các em. Mỗi cuốn sách là sự yêu thương, là tấm lòng của chương trình dành tặng cho các em học sinh. Chúng tôi hy vọng rằng, những món quà tinh thần này sẽ giúp các em có thêm nguồn tư liệu để học tập và giải trí, mong các em sẽ lớn khôn cùng với những cuốn sách, sự yêu thương của bố mẹ, thầy cô và mọi người xung quanh…”

Thầy Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn.

Tại buổi lễ, thầy Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn xúc động gửi lời cảm ơn đến Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà cùng chương trình “Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt” đã triển khai các hoạt động hết sức có ý nghĩa và thiết thực cho các trường, đặc biệt là trường có học sinh khuyết tật. Những cuốn sách, những video clip mà chương trình mang đến cho cộng đồng và học sinh là những món quà quý giá, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đầy nhân văn và tinh thần ham học hỏi tới đông đảo mọi người, đặc biệt là giáo viên và học sinh. Đồng thời thầy cho biết, suốt hai năm qua, trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn đã gắn bó và coi kênh “Cùng bạn đọc sách” như một người bạn đặc biệt hỗ trợ về tri thức. Thông qua cuộc thi này, với sự hỗ trợ tận tình của chương trình, các con đã được phát triển thêm nhiều kỹ năng và học hỏi được nhiều điều, mong rằng chương trình sẽ tiếp tục đồng hành với nhà trường trong các hoạt động khuyến học, khuyến đọc sắp tới.

Cũng tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi, chương trình “Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt” đã tặng khoảng 500 cuốn sách cho thư viện, các không gian đọc mở tại 2 điểm trường và gửi tặng tới giáo viên, học sinh của nhà trường. Đồng hành cùng với chương trình tặng sách có Nhà xuất bản Kim Đồng, Quỹ Bắc cầu và tác giả Mai Thị Việt Thắng.

Một số hình ảnh lễ tổng kết và trao giải cuộc thi:

Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà và thầy Phạm Văn Hoan trao giải thưởng cho các em học sinh.
Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà trao tặng sách cho thầy, cô trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn.
Chương trình “Cùng bạn đọc sách” đã tặng khoảng 500 cuốn sách cho thư viện.