Ra mắt trong khi cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, những người làm công tác thư viện trên cả nước đã thành lập kênh YouTube “Cùng bạn đọc sách – truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức” (Cùng bạn đọc sách) nhằm tăng cường phục vụ nhu cầu bạn đọc gần xa bằng hình thức trực tuyến.

Ðọc sách trực tuyến được nhiều bạn nhỏ yêu thích trong những ngày ở nhà phòng, chống dịch Covid-19.

Kênh YouTube “Cùng bạn đọc sách” gồm năm chuyên mục: Sách hay nên đọc, Ðọc sách cùng bạn, Góc thiếu nhi, Góc bạn đọc, Góc dành cho người tâm huyết với văn hóa đọc. Trong mỗi chuyên mục, bạn đọc có thể tìm thấy nhiều đầu sách hay, bổ ích trong và ngoài nước như: Dế mèn phiêu lưu ký, Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Nhật ký Ðặng Thùy Trâm, Tuổi thơ dữ dội, Tâm hồn lướt sóng, Con mèo dạy hải âu bay, Tiếng gọi nơi hoang dã… Với kênh đọc sách trực tuyến này, hơn ba tháng ở nhà không được đến trường, bên cạnh những giờ học trực tuyến, em Nguyễn Ðức Minh (quận Hà Ðông, Hà Nội) lựa chọn “Cùng bạn đọc sách” để thư giãn. Minh bày tỏ sự thích thú vì dễ dàng tìm được nhiều tác phẩm yêu thích, qua giọng đọc đầy cảm xúc, hấp dẫn, em nhanh chóng nắm được cốt truyện của tác phẩm Lá cờ thêu sáu chữ vàng. Những tác phẩm văn học thiếu nhi giúp em bồi dưỡng tâm hồn, nâng cao hiểu biết về lịch sử nước nhà, góp phần giáo dục nhân cách, giáo dục lòng yêu nước.

Khi các thư viện phải đóng cửa, tạm dừng phục vụ việc đọc, học tập, tra cứu tài liệu tại chỗ, kênh “Cùng bạn đọc sách” góp phần giúp mọi người sử dụng thời gian ở nhà một cách hữu ích trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Ngay khi kênh được khởi tạo, các thư viện đã chung tay hưởng ứng, gửi clip giới thiệu sách và đọc sách để hoàn thiện kênh. Thư viện tỉnh Ðiện Biên gửi clip “Chuyện những người làm nên lịch sử”, Thư viện Gia Lai chia sẻ về cuốn sách Bản lĩnh anh hùng trên cao nguyên xanh, Trung tâm Văn hóa quận 9 (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ về những câu chuyện trên chuyến xe buýt… Nhiều chương trình giới thiệu sách hấp dẫn tại cuộc thi như Cán bộ thư viện giỏi, Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách, các bài dự thi thuyết trình trong Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc năm 2019 cũng lần lượt được cập nhật trong chương trình kênh…

Chỉ trong thời gian ngắn ra mắt, sự đoàn kết, tận tâm vượt qua khó khăn của toàn ngành thư viện đã mang đến cho bạn đọc dịch vụ thiết thực và thân thiện. Ðược cập nhật hằng ngày, nội dung phong phú và cách thức thể hiện đa dạng như ngâm thơ, kể chuyện, phổ nhạc, phóng sự…, kênh đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, được đồng nghiệp trong nước cùng những người tâm huyết với văn hóa đọc ủng hộ. Không chỉ các thư viện mà các trung tâm văn hóa thông tin cấp huyện, bạn đọc cũng hợp tác, chia sẻ clip những cuốn sách hay, phổ biến kinh nghiệm, phương pháp đọc và lan tỏa tình yêu đọc sách. Sự tương tác hai chiều khiến kênh không chỉ mang đến những cuốn sách hay, bổ ích mà còn là kho tư liệu, cung cấp nhiều thông tin hữu ích về sách và tri thức, đồng thời là nơi để bạn đọc chia sẻ cảm tưởng, kinh nghiệm đọc sách, lan tỏa tình yêu đọc sách… Những cuộc điện thoại, nhắn tin gửi lời cảm ơn đến kênh là sự động viên to lớn đối với những người làm công tác thư viện…

Chia sẻ về kênh “Cùng bạn đọc sách” với thông điệp truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vũ Dương Thúy Ngà, người đưa ra ý tưởng thành lập kênh đọc sách trực tuyến cho biết: “Tuy được thiết lập với mục tiêu ban đầu góp phần giúp cho mọi người sử dụng thời gian ở nhà một cách hữu ích theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhưng về lâu dài, tôi mong muốn kênh trở thành địa chỉ quen thuộc, giúp mọi người vừa giải trí, vừa học tập hiệu quả, từ đó, lan tỏa tình yêu và niềm vui đọc sách, hình thành và khôi phục thói quen đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ”.

Trong khó khăn, sự chung tay góp sức của ngành thư viện đã mang đến một món quà tinh thần cho những người yêu thích đọc sách, để từ đây tri thức được lan tỏa mọi lúc, mọi nơi, góp phần kết nối, mở rộng hiểu biết, hình thành và nâng cao kỹ năng sống cho mọi người.

NGỌC LIÊN

 Theo: nhandan.vn https://nhandan.vn/dong-chay/chung-tay-gop-suc-vi-mot-cong-dong-yeu-sach-473905

Bài này được xem 292 lần