Từ trải nghiệm 6 năm làm phóng viên ở tờ báo dành cho phụ nữ, thêm 4 năm gắn bó với ngành thời trang, làm đẹp đã giúp Ann Dan (tên thật là Đặng Hoài Anh) có trải nghiệm để viết nên cuốn sách Cô gái à, ngừng than vãn (NXB Phụ nữ Việt Nam).

Cô gái à, ngừng than vãn gồm 4 chương. Chương đầu tiên – Dành cho mọi cô gái, khái quát những nét tính cách của phụ nữ nói chung. Đây là chương mà bất kể bạn bao nhiêu tuổi đều nên đọc để có cái nhìn tích cực hơn với chính mình và người khác, chẳng hạn: Con quái vật “Đố kị”Là anh hùng của chính mình“Cái rốn” của vũ trụBạn là viên kim cương… 

3 chương tiếp theo được Ann Dan phân theo độ tuổi. Ở chương Cô gái 20-25, là bài học về định hướng cuộc đời hoặc câu chuyện về tình yêu, về gia đình. Đây là giai đoạn ai cũng phải trải qua và những quyết định của mỗi người trong giai đoạn này sẽ thay đổi cả cuộc đời.

Tác giả mong muốn các cô gái trẻ hãy có sự lựa chọn đúng, đừng lãng phí cuộc đời chỉ vì thiếu sự định hướng đúng thông qua các phần như: Định hướngNgười dẫn đườngLàm nhiều hơn thứ bạn nhận?Yêu tỉnh“Nhỡ”Tin vào bản thân

“Cô gái à, ngừng than vãn” được viết từ trải nghiệm 6 năm làm báo cho phụ nữ và 4 năm gắn bó với ngành thời trang, làm đẹp của tác giả

Chương Phụ nữ 26-30 là những câu chuyện của người phụ nữ đã dần định hình được sự nghiệp. Họ bắt đầu bước vào những ngưỡng cửa của trách nhiệm. Họ cũng bắt đầu hoang mang về con đường trước mắt.Ann Dan cho rằng, dù 20-25 là quãng thời gian quan trọng của những lựa chọn, nhưng ở giai đoạn này, nếu không có người dẫn lối, người phụ nữ sẽ rất dễ đánh mất ước mơ ở đâu đó trên đường đời, giữa những trách nhiệm. Không mấy người đủ tỉnh táo để phân định rạch ròi giữa nụ cười của con nhỏ với tương lai của chính mình.

Chương cuối cùng – Phụ nữ 31-35, dành riêng cho phụ nữ đã bước qua tuổi 30, khi họ đã dần hình thành phong cách sống. Lúc này, mọi lựa chọn đã rõ ràng và trở thành một thói quen khó thay đổi.

Theo Ann Dan, đây là lúc người phụ nữ dễ bỏ quên chính mình. Nhiều người chỉ còn tồn tại như một sự hy sinh ngẫu nhiên. Cũng có vô số người thất vọng và cực đoan với đàn ông. Nhiều người khác lại trở nên độc đoán.

“Tôi không muốn người phụ nữ sống nốt phần đời còn lại trong tiếc nuối vì đã không lựa chọn khác. Ngoài 30, không phải quá muộn để bắt đầu một cuộc sống khác, có một lựa chọn khác, hay trở thành một con người khác. Tôi hy vọng những gì tôi đưa ra đủ động lực khiến bạn dám bước ra khỏi lề thói cũ để hạnh phúc”, tác giả Ann Dan chia sẻ.

Nhìn vào cuốn sách, độc giả sẽ thấy 4 chương riêng biệt, nhưng thực chất đó lại là sự liền mạch xuyên suốt trong cuộc đời của người phụ nữ. Ở cuối mỗi chương, tác giả lại trích dẫn những lời mà cô tâm đắc của Sarah Jakes Roberts, Seryl Sandberg, J.K.Rowling, Oprah Winfrey. Đó đều là những người phụ nữ có số phận vô cùng đặc biệt, họ đã vươn lên mãnh liệt từ nỗi đau.

Đặc biệt, cuối mỗi bài viết trong Cô gái à, ngừng than vãn, Ann Dan lại đưa ra những bài tập dễ hiểu, dễ thực hiện để độc giả có thể rèn luyện, thay đổi bản thân. 

QUỲNH YÊN

nguồn: https://www.sggp.org.vn/co-gai-a-ngung-than-van-cuon-sach-danh-cho-phu-nu-muon-thay-doi-ban-than-773836.html

Bài này được xem 387 lần