Tròn một năm, Kênh “Cùng bạn đọc sách” đã có hơn 900 video clip, góp phần không nhỏ vào việc bồi dưỡng tình yêu đọc sách, truyền cảm hứng, kết nối và lan toả tri thức cho các đối tượng bạn đọc, bao gồm cả người khiếm thị ở Việt Nam.

Hôm nay, tròn một năm Kênh Cùng bạn đọc sách chính thức đi vào hoạt động trên Youtube (08/4/2020 – 08/4/2021), trong bối cảnh cả nước thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ, để góp phần giúp mọi người sử dụng thời gian ở nhà một cách hữu ích, với mục tiêu Truyền cảm hứng, Kết nối và Lan toả tri thức.

Kênh Cùng bạn đọc sách đã ra đời như một món quà cho những người yêu thích đọc sách báo, những người đang và sẽ góp phần thúc đẩy văn hoá đọc. Kênh đã dành sự quan tâm đặc biệt đến những người khiếm thị và những đối tượng thiệt thòi, yếu thế trong xã hội, chương trình cũng là một hợp phần trong chương trình thiện nguyện Cùng bạn đọc sách – Nâng tầm trí tuệ Việt.

Giáo viên và học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu (Tiền Giang) với Kênh trong 15 phút đầu giờ học hàng ngày

Trong năm đầu tiên này, Kênh đã nỗ lực không ngừng để hướng tới xây dựng một cộng đồng yêu đọc sách báo, góp phần triển khai Đề án Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Ban đầu cấu trúc của kênh chỉ có bốn chuyên mục: Sách hay nên đọc: Giới thiệu tác phẩm đến bạn đọc; Đọc sách cùng bạn: Cung cấp các sách nói, kể chuyện sách; Góc bạn đọc: Nơi bạn đọc chia sẻ cảm tưởng, kinh nghiệm đọc sách, lan tỏa tình yêu đọc sách;

Góc dành cho người yêu văn hóa đọc: Dành cho tất cả những ai tâm huyết với văn hóa đọc, bao gồm: Các tác giả, người làm công tác thư viện, xuất bản, phát hành và tất cả những ai đang âm thầm ngày đêm góp phần phát triển văn hóa đọc của đất nước.

Trong quá trình phát triển, từ nhu cầu nội tại và đề xuất từ bạn đọc, khán thính giả, kênh đã mở thêm ba chuyên mục: Góc thiếu nhi, Đại sứ văn hóa đọc Kỹ năng sống. Hơn 100 clip và nhiều cuốn sách truyền cảm hứng và phổ biến kiến thức và kỹ năng cho người khiếm thị và những ai quan tâm đến hỗ trợ người khiếm thị đã được thiết lập.

Các bạn khiếm thị tại TVKHTTH TPHCM với Kênh

Một năm qua, Kênh đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ rất lớn từ các thư viện, trường học, đơn vị xuất bản, phát hành, cơ quan truyền thông và nhiều tổ chức, cá nhân, trong đó có cả người khiếm thị cùng mong muốn chung tay phát triển văn hoá đọc và học tập suốt đời.

Kênh Cùng bạn đọc sách đã nhận được hàng trăm bài viết, hàng ngàn video clip và ý kiến, sự ủng hộ từ cộng tác viên và khán thính giả. Đã có nhiều bài viết, bài phỏng vấn chia sẻ thông tin về Chương trình trên các kênh truyền hình, phát thanh, báo in, trang tin điện tử…

Chia sẻ niềm cảm xúc về Kênh bạn Lê Dương Thể Hạnh bùi ngùi tâm sự: “Khi cánh cửa này khép lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra”, tôi đã vượt qua bóng tối và trở thành một diễn giả truyền cảm hứng kiêm tác giả khiếm thị, và “Cùng bạn đọc sách” đã nối dài ước mơ “Mang yêu thương và niềm tin sống đến mọi người, đặc biệt là người khiếm thị” của tôi bằng cách phổ biến 2 tác phẩm “Có một mặt trời không bao giờ tắt” và ” Bình yên sau giông bão” qua kênh sách nói này.

Tất cả những sự quan tâm, chung tay và động viên từ đông đảo bạn đọc yêu sách đã tạo động lực lớn cho Kênh không ngừng hoàn thiện và phát triển trong một năm vừa qua.

Thu Hiền

nguồn: https://ictvietnam.vn/cung-ban-doc-sach-mot-nam-lan-toa-va-truyen-cam-hung-van-hoa-doc-20210408144832696.htm