119 giải thưởng đã được trao cho các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc trong CAND năm 2023”. Hàng nghìn bài thi tâm huyết là những minh chứng cụ thể, sinh động về hiệu quả của phong trào đọc sách trong CAND.

Với chủ đề “Tìm hiểu Đề cương về văn hóa Việt Nam năm 1943 – Giá trị thời đại” cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc trong CAND năm 2023 được phát động và thu hút hơn 21.000 bài tham dự, trong đó có 90% công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện thể hiện giá trị thực tiễn của cuộc thi.

Sau vòng sơ khảo, các đơn vị đã lựa chọn 3.186 bài thi có chất lượng cao nhất gửi về Ban tổ chức của Bộ Công an. Ban Giám khảo đã tổ chức 4 vòng chấm thi để chọn ra những bài thi có chất lượng cao nhất, đảm bảo quy chế cuộc thi và đề xuất Ban Tổ chức trao giải.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong và ngoài lực lượng CAND. Ảnh: Nguyễn Hoa
Cuộc thi thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong và ngoài lực lượng CAND. Ảnh: Nguyễn Hoa

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc trong CAND năm 2023 được tổ chức là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam 1943-2023; kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, 18 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều dạy CAND.

Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhận định: Qua cuộc thi lần này cho thấy cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp đã có sự chuyển biến trong nhận thức về phát triển văn hóa đọc, tích cực chỉ đạo tổ chức thực hiện và tham gia các cuộc thi thường xuyên nhằm quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu và kích thích nhu cầu, thói quen đọc trong lực lượng CAND. Thể hiện bằng tỷ lệ tham gia cuộc thi cao hơn những năm trước. Công tác đọc nghiên cứu, sưu tầm tài liệu làm bài dự thi được đầu tư.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị trao Bằng khen của Bộ Công an cho các thí sinh đạt Giải A. Ảnh: Nguyễn Hoa
Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị trao Bằng khen của Bộ Công an cho các thí sinh đạt Giải A. Ảnh: Nguyễn Hoa

Đây cũng là hoạt động nhằm tiếp tục thúc đẩy phong trào đọc sách, xây dựng xã hội học tập, lan tỏa, truyền cảm hứng cho cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, học viên, sinh viên, có thêm niềm đam mê đối với sách, hình thành lối sống lành mạnh, tăng khả năng sáng tạo trong rèn luyện, công tác, học tập; khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin, phát triển mạnh mẽ văn hóa đọc trong CAND nói riêng, trong cộng đồng xã hội nói chung.

Đánh giá về cuộc thi năm nay, GS.TS Hoàng Chí Bảo, Trưởng Ban giám khảo cho biết: Ban giám khảo đánh giá cao chất lượng các bài dự thi. Các thí sinh đã bám sát câu hỏi và hiểu ý nghĩa của cuộc thi. Các bài thi thể hiện rõ ràng, khoa học, sáng tạo. Nhiều bài dự thi được đầu tư nghiêm túc, công phu với các hình thức thể hiện phong phú, nội dung lựa chọn những tác phẩm về văn hóa, con người Việt Nam để cảm nhận và chia sẻ…

Báo cáo tổng kết cuộc thi, Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy cho biết: Với chủ đề “Tìm hiểu Đề cương về văn hóa Việt Nam năm 1943 – Giá trị thời đại”, cuộc thi đã thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ, học viên, sinh viên nghiên cứu sâu rộng về ý nghĩa lịch sử, giá trị lý luận, giá trị thời đại và thực tiễn sâu sắc, lâu bền của “Đề cương về văn hóa Việt Nam”.

Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị trao giải thưởng cho đại diện các đơn vị, cá nhân đạt giải. Ảnh: Nguyễn Hoa
Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị trao giải thưởng cho đại diện các đơn vị, cá nhân đạt giải. Ảnh: Nguyễn Hoa

Cuộc thi giúp cho cán bộ, chiến sĩ CAND thấm nhuần sâu sắc, toàn diện và đồng bộ hơn nữa tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng về văn hóa, văn nghệ, đặc biệt là quan điểm của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam và bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021.

TS Vũ Dương Thúy Ngà đại diện Ban Giám khảo trao giải cho các cá nhân đạt giải khuyến khích. Ảnh: Nguyễn Hoa
TS Vũ Dương Thúy Ngà đại diện Ban Giám khảo trao giải cho các cá nhân đạt giải khuyến khích. Ảnh: Nguyễn Hoa

Với những tác động tích cực của cuộc thi, Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy cũng cho biết, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị sẽ tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an, tiếp tục triển khai thường xuyên, liên tục các hoạt động phát triển văn hóa đọc nhằm xây dựng thói quen đọc, nâng cao nhận thức về văn hóa đọc làm tiền đề xây dựng văn hóa đọc trong CAND và trong cộng đồng xã hội.

Bên cạnh đó, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị cũng đề nghị cấp ủy, lãnh đạo công an các đơn vị địa phương quan tâm xây dựng thư viện, phòng đọc, tủ sách, coi đây là thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong xây dựng môi trường sinh hoạt văn hoá, đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lành mạnh cho cán bộ, chiến sĩ nhằm đẩy mạnh học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập tại mỗi đơn vị; thường xuyên tổ chức các hoạt động khuyến đọc, trong đó có cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc.

119 giải thưởng đã được trao cho các tập thể, cá nhân, trong đó, giải thưởng cho cá nhân bao gồm: 30 Giải A, 29 Giải B, 25 Giải C, 30 Giải Khuyến khích. 5 giải tập thể, bao gồm: Giải Nhất dành cho Đại học Cảnh sát Nhân dân, Giải Nhì thuộc về Học viện Cảnh sát Nhân dân; 3 Giải Ba dành cho Công an tỉnh Nghệ An, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học An ninh Nhân dân.

Nguồn:https://vov2.vov.vn/van-hoa-giai-tri/cuoc-thi-dai-su-van-hoa-doc-trong-cand-2023-tham-nhuan-de-cuong-van-hoa-44002.vov?

Bài này được xem 240 lần