Cuốn sách “Bác Hồ với việc đọc và tự học” giới thiệu tới bạn đọc người bạn đường tri kỷ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là sách báo. Với tình cảm ngưỡng mộ và kính yêu sâu sắc đối với Bác Hồ, tác giả đem đến cho bạn đọc một góc nhìn: Bác Hồ với việc đọc và tự học.
TS. Vũ Dương Thúy Ngà – nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) nghiên cứu, sưu tầm, giới thiệu tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh.

Bác Hồ với việc đọc và tự học do TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL biên soạn.
Bác Hồ với việc đọc và tự học do TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL biên soạn.

Cuốn sách Bác Hồ với việc đọc và tự học của TS. Vũ Dương Thúy Ngà giới thiệu với bạn đọc người bạn đường tri kỷ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là sách báo. Vị cha già kính yêu của dân tộc có một tình yêu đặc biệt đối với sách báo và từ rất sớm, ở Người hình thành nhu cầu văn hóa về đọc sách báo.

Trong vô vàn các yếu tố tạo nên phong cách Hồ Chí Minh, không thể không nhắc đến phong cách ham đọc sách báo và tự học suốt đời của Người. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có một mong muốn: Dân tộc ta sẽ trở thành một dân tộc thông thái. Đây cũng là khát vọng ngàn đời của một dân tộc mang trong mình niềm kiêu hãnh là con Rồng cháu Tiên.

Niềm ham mê đọc sách báo và tinh thần tự học suốt đời góp phần làm nên phong cách Hồ Chí Minh.
Niềm ham mê đọc sách báo và tinh thần tự học suốt đời góp phần làm nên phong cách Hồ Chí Minh.

Người nêu: một dân tộc chỉ trở thành dân tộc thông thái khi người dân trở thành những con người thông thái, độc lập, tự chủ, năng động, sáng tạo. Cội nguồn sáng tạo của mỗi cá nhân bắt đầu từ sự hiểu biết. Đó là con đường không ngừng lĩnh hội, tiếp nhận tri thức, vận dụng và sáng tạo ra tri thức mới phục vụ cho đời sống của con người.

Cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 2017. Từ đó đến nay, tác giả có điều kiện để thu thập tư liệu nhằm bổ sung và hoàn thiện thêm về nội dung. Bác Hồ với việc đọc và tự học (NXB Trẻ) được tái bản, bổ sung năm 2023.

Qua những nghiên cứu và trình bày kết quả nghiên cứu trên những trang viết với lời văn giản dị và trong sáng, tác giả Vũ Dương Thúy Ngà cung cấp cho người đọc những hiểu biết cần thiết về quan điểm của Hồ Chí Minh về vai trò của sách báo, phương pháp đọc sách báo của Người.

Tác giả mong muốn cuốn sách Bác Hồ với việc đọc và tự học cung cấp cho bạn đọc tấm gương ham đọc và không ngừng học tập của Bác Hồ để thế hệ sau cùng học tập và noi theo.

“Từ thực tiễn công tác và học tập của chính mình, mỗi người sẽ học theo phong cách của Bác Hồ: phát triển năng lực tự học và lòng say mê đọc, học tập suốt đời, phát triển khả năng tư duy sáng tạo làm cho cuộc sống của mình, của cộng đồng và của dân tộc trở nên tốt đẹp hơn”, tác giả bày tỏ.

nguồn: https://tienphong.vn/cuon-sach-gioi-thieu-ban-duong-tri-ky-cua-chu-tich-ho-chi-minh-post1528487.tpo

Bài này được xem 447 lần