Trong tâm thức của người Việt Nam, Gạc Ma mãi là một khúc ca bi tráng, một niềm tự hào, khắc khoải khôn nguôi. Ngày 14.3.1988,  Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm đảo đá chìm Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong một cuộc chiến không cân sức để bảo vệ đảo đá Gạc Ma, 64 chiến sĩ thuộc lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh quyết giữ biển đảo quê hương. Nhiều người trong số họ đã nằm lại mãi mãi nơi đáy biển sâu.

Hình ảnh các chiến sỹ Hải quân Việt Nam hiên ngang đứng thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên đảo Gạc Ma vẽ thành “vòng tròn bất tử” mãi khắc ghi sử sách, viết nên bản anh hùng ca còn vang vọng mãi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của ông cha, nhắc nhở chúng ta phải quyết giữ vững từng tấc đất, lãnh thổ, hải giới mà ông cha đã không tiếc máu xương để bảo vệ.

Tháng 3.2014, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. Với mục đích xây dựng một tượng đài trong quần thể một công viên văn hóa tâm linh, nhằm tưởng nhớ những chiến sĩ hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ở vùng biển đảo quê hương Việt Nam, tri ân và tôn vinh 64 liệt sĩ đã hy sinh và những quân nhân còn sống sót trong sự kiện Gạc Ma, Trường Sa, thăm hỏi và hỗ trợ thân nhân và gia đình các liệt sĩ Trường Sa…

Tháng 3.2017, khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma với tượng đài “những người nằm lại phía chân trời” đã hoàn thành xây dựng tại xã thuộc thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Khu tưởng niệm thể hiện hành trình khát vọng, yêu hòa bình và tôn trọng chân lý của dân tộc Việt Nam, gồm cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”, khu trưng bày các hiện vật về biển đảo, kỷ vật của 64 chiến sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma, Quảng trường Hòa Bình. Khu tưởng niệm không chỉ có ý nghĩa đặc biệt với thân nhân 64 gia đình liệt sĩ Gạc Ma, mà sau khi khánh thành, lập tức nơi đây trở thành địa chỉ văn hóa tâm linh mà hàng trăm ngàn khách du dịch, thanh thiếu niên đã viếng thăm, ngưỡng vọng.

Đã 34 năm, kể từ sự kiện Gạc Ma 1988, những người mẹ, người bố của các liệt sĩ đã dần về với tổ tiên nhưng ngày giỗ của các anh vẫn luôn được gia đình, bạn bè, đồng đội tổ chức, tưởng niệm thường xuyên, ấm cúng. Tấm lòng những người con đất Việt luôn ghi khắc tri ân tới những con người quả cảm, những con người đã anh dũng hy sinh cả tuổi trẻ và tính mạng của mình vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đã thành thông lệ, bất cứ tàu hải quân nào đi qua vùng biển Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao đều tổ chức lễ viếng và thả hoa tưởng niệm 64 liệt sỹ trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc năm 1988.

Nhân kỷ niệm 34 năm ngày 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh tại đảo Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2022), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm, tri ân các liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

34 năm đi qua, bản anh hùng ca bi tráng trong cuộc chiến không cân sức của  những người lính hải quân đã không tiếc máu, xương bảo vệ một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông vẫn còn vang mãi. Với lòng tri ân sâu sắc, cbđs xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đến các anh, những chiến sĩ hải quân quả cảm đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Ba mươi tư năm rồi, đất nước không ngủ yên

Những con sóng vẫn rì rào ca hát

Biển vẫn chưa nguôi, ngày đêm dào dạt

Niềm thương tiếc những con người vì đất nước hy sinh

Sông mãi với non sông những hào kiệt, anh linh

Tên các anh đã thành tên đất nước

Khí phách các anh nối vòng tròn bất tử

Nhắc con cháu muôn đời nhớ mãi Gạc Ma ơi

Thắp nén tâm nhang, mắt ướt lệ rơi

Từ đất liền, chúng tôi hướng về nơi xa thẳm

Giữa Biển mênh mông, Gạc Ma thành cột mốc

Khắc biên giới trong tâm người Tổ quốc thiêng liêng!

                                      Minh Minh

Bài này được xem 316 lần