Với mong muốn không để ai bị bỏ lại phía sau, một tủ sách với hơn 250 cuốn sách từ chương trình “Cùng bạn đọc sách, nâng tầm trí tuệ Việt” đã được trao cho tặng cho thầy, trò trường Phổ thông cơ sở Hy Vọng nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

Tiếp nối các hoạt động vì nhằm góp phần phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời, chiều 2/12, đoàn thiện nguyện Chương trình “Cùng bạn đọc sách – Nâng tầm trí tuệ Việt” đã đến thăm và tặng sách cho thầy và trò trường Phổ thông cơ sở Hy vọng tại quận Long Biên, Hà Nội. Đây là một hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12.

Tủ sách và 250 cuốn sách chương trình “Cùng bạn đọc sách” tặng cho thầy trò trường Hy Vọng

Trường Phổ thông cơ sở Hy vọng được thành lập từ năm 1994 với sự giúp đỡ của Hội Chữ Thập Đỏ Thụy Sĩ và Hội Chữ Thập Đỏ TP. Hà Nội. Ban đầu trường có tên là Trường Phổ thông cơ sở dạy trẻ câm điếc Gia Lâm với mục tiêu là dạy trẻ khiếm thính, giúp các em hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống. Năm 2004, sau 10 năm thành lập trường được đổi tên thành trường Phổ thông cơ sở Hy vọng. Qua gần 30 năm phát triển, với sự quan tâm của Quận ủy, UBND cũng như Phòng Giáo dục Quận Long Biên và nhiều nhà hảo tâm, thầy và trò trường Hy vọng đã vượt qua khó khăn vất vả, từng bước khẳng định vị trí, chất lượng, trở thành một địa chỉ tin cậy của các học sinh khuyết tật, gồm học sinh khiếm thính và các loại khuyết tật khác.

TS Vũ Dương Thúy Ngà và cô hiệu trưởng Trần Minh Thảo rất vui khi các con hào hứng với những cuốn sách mới

Đến trường Hy vọng càng hiểu và cảm phục các thầy cô giáo nơi đây khi “lặng thầm đưa khách sang sông” với những kỹ năng đặc biệt – truyền dạy bằng ngôn ngữ ký hiệu. Ngoài nghiệp vụ sư phạm các thầy cô của trường Hy vọng còn phải tự trau dồi khả năng ngôn ngữ ký hiệu, mang đến nguồn sáng hy vọng cho học sinh khiếm thính. Dù con đường còn nhiều khó khăn nhưng thầy và trò trường Hy vọng luôn vươn về phía trước. Tuy nhiên, hiện nay trường cũng đang cần thêm tài liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh.

TS Vũ Dương Thúy Ngà tặng một số sách cho hiệu trưởng trường Hy vọng Trần Minh Thảo

Để góp phần hỗ trợ cho nhu cầu thực tế, đoàn đã lựa chọn những cuốn sách phù hợp với đối tượng học sinh và giáo viên. Phát biểu tại buổi trao tặng tủ sách, TS Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTT và DL, người sáng lập Chương trình “Cùng bạn đọc sách- Nâng tầm trí tuệ Việt” chia sẻ: “Tiếp nối hành trình lan tỏa tri thức tới các trường và cộng đồng, chúng tôi mang đến đây một số cuốn sách sách tranh truyện, kỹ năng sống, phổ biến kiến thức. Đó là những món quà tinh thần nho nhỏ với hy vọng sẽ giúp cho giáo viên và học sinh có thêm nguồn tư liệu để có thể học tập, nghiên cứu và giải trí tốt hơn. Mỗi cuốn sách là một tấm lòng trân quý và yêu thương được gửi đến, mong rằng nhà trường cùng các thầy cô tạo điều kiện và hướng dẫn cho các em có thể tiếp thu và ứng dụng những điều đã đọc trong sách vào cuộc sống… nâng cao sự hiểu biết, động lực để các em khắc phục các khó khăn của mình, vượt lên mặc cảm, tự ti về khiếm khuyết để vươn liên trong cuộc sống. Thêm nữa, nhà trường cũng có thể trao đổi với phụ huynh học sinh cùng tham khảo các tài liệu này để hỗ trợ con em mình tốt hơn.” Cùng với tinh thần đó, chúng tôi mong muốn được đóng góp và san sẻ cùng cộng đồng  để “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

TS Vũ Dương Thúy Ngà – người sáng lập chương trình “Cùng bạn đọc sách” phát biểu tại lễ trao tặng tủ sách

“Món quà ngày hôm nay không chỉ có ý nghĩa về vật chất, tinh thần, mà còn có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc tạo ra nguồn sách, truyện, phong phú, đa dạng và nhiều tài liệu bổ ích giúp cho thầy và trò tham khảo trong quá trình giảng dạy và học tập. Trên cơ sở đó, nhà trường sẽ tổ chức nhiều hơn nữa hoạt động để giúp các em hình thành thói quen và kỹ năng đọc. Các em học sinh sẽ rất phấn khởi khi được đọc các cuốn sách hay và đẹp” – cô Trần Thị Minh Thảo, Hiệu trưởng Trường phổ thông cơ sở Hy vọng xúc động nói.

Giao lưu văn nghệ của thầy trò trường Phổ thông cơ sở Hy vọng

Những cuốn sách nghĩa tình sẽ góp thêm những tia sáng để thầy và trò trường Hy vọng vững bước thêm trên hành trình đi tới tương lai.

Thu Hà

nguồn: https://vov2.vov.vn/van-hoa-giai-tri/gop-them-hanh-trinh-tri-thuc-di-toi-tuong-lai-31163.vov2