Trong lời đầu tập truyện ký “Hà Nội và tôi”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã viết: “Khi đọc xong bản thảo cuốn sách “Hà Nội và tôi” của nhà văn Vũ Ngọc Tiến, tôi nhận ra: Tôi vừa đi một chuyến đi dài dọc đời sống Hà Nội trong gần 100 năm nay. Hay nói chính xác hơn là tôi đã được sống với Hà Nội suốt thời gian dài ấy. “Hà Nội và tôi” là cuốn sách khác biệt với tất cả những cuốn sách viết về Hà Nội mà tôi từng biết”.

Sự khác biệt của Vũ Ngọc Tiến, ấy là xuyên suốt hơn hai mươi bài viết trong cuốn sách, ông mang đến cho độc giả biết bao phận người phận đời ở Hà Nội, những con người đã sướng khổ buồn vui theo thăng trầm của thành phố này.

Đó là những câu chuyện xưa được viết trong hoài niệm về “doanh nhân Mỹ Bảo” từng được tôn vinh “Vua tơ tằm Đông Dương”, về ông lão “để râu ba chòm trắng như cước” tha thẩn “đi tìm hoa trong rác” sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, về chuyện Hà Nội có “bà Nguyễn Du”. Là câu chuyện đời của chính người mẹ tác giả từ một tiểu thư “lá ngọc cành vàng” quen được cưng chiều, khi đi lấy chồng thành nhà buôn rồi chủ xưởng nhuộm Ích Thái nổi tiếng, thản nhiên gạt bỏ mọi sĩ diện đi bán muối sớm mùng một Tết, đêm đêm tập gánh gạch quanh sân nhà để yên tâm nhận công việc gánh nặng đi bộ đường dài trong tổ thu mua vỏ bao xi măng ở các công trường xây dựng…

Đó là câu chuyện của những người lăn lộn với “nghề một thời” mà nhiều độc giả ngày nay chưa từng tưởng tượng được như gánh nước thuê, mua hàng thuê, “chichomex”… Đó còn là nỗi trăn trở về con người Hà Nội thời kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hôm nay. Ẩn sau mỗi trang viết, tác giả Vũ Ngọc Tiến đang tiếc nuối vẻ đẹp của nếp sống Hà Nội, tinh thần Hà Nội dường như đang mờ khuất dần trong cuộc sống hiện đại gấp gáp này.

Được chia làm 3 phần, “Hoài niệm Thăng Long”, “Muốn quên một thuở”, “Trăn trở hôm nay”, theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, cách cấu trúc tác phẩm ấy của Vũ Ngọc Tiến “đã dựng lên những “cột số” trên chặng đường dài của đời sống Hà Nội… Và một điều đặc biệt là, nhà văn Vũ Ngọc Tiến viết về Hà Nội với một thứ văn chương vừa tao nhã, tinh tế, vừa đau đớn, trung thực như một cuốn sách trắng”.

Truyện ký “Hà Nội và tôi” được giới thiệu bởi NXB Hội Nhà văn.