Chủ đề xuyên suốt tại Hội sách kết nối năm 2022 là các hoạt động về sách dành cho trẻ em nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng.

Hội sách kết nối do Quỹ Bắc Cầu tổ chức vào ngày 20/10 hàng năm – ngày sinh nhật của Hoàng Thái hậu Nhật Bản Michiko. Bà là người đã truyền cảm hứng để Quỹ Bắc Cầu chính thức thành lập vào năm 2019 với mục tiêu mở ra những trang mới cho tương lai của trẻ em Việt Nam thông qua những trang sách. 

Được truyền cảm hứng từ Hoàng thái hậu Nhật Bản Michiko, hai người bạn tri kỉ Katsu Megumi và Lê Thị Thu Hiền đã đồng sáng lập Quỹ với mong ước lan tỏa văn hóa đọc cho trẻ em trên khắp Việt Nam. Đến nay, họ đã mang đến cho trẻ em Việt Nam hơn 460 nghìn cuốn truyện tranh ehon ở các bệnh viện nhi, cơ sở chăm sóc trẻ em, trẻ em dân tộc thiểu số tại 36 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Một trong những hoạt động của Quỹ Bắc Cầu là tổ chức đọc truyện miễn phí cho trẻ em

Chủ đề xuyên suốt tại Hội sách kết nối năm 2022 là các hoạt động về sách dành cho trẻ em nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng. Đến với ngày hội là những cá nhân, tổ chức cùng chung mong muốn mang đến cho trẻ em những cuốn sách hay và bổ ích, từ đó giúp các em tạo ra thế giới đặc sắc của riêng mình cũng như mở ra cánh cửa kết nối các em thế giới bên ngoài.  

Tham gia diễn thuyết là các vị khách mời với những cương vị khác nhau mang đến cho ngày hội những góc nhìn đa dạng đối với sách dành cho trẻ em hiện nay.

Ông Yamada Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản cho biết, ở Nhật Bản, văn hoá đọc, đặc biệt là văn hoá đọc cho thiếu nhi được quan tâm nhiều, vì thế ông mong rằng, thiếu nhi Việt Nam sẽ phát huy được điều này thông qua các cuộc thi viết cho trẻ em như Đoá hoa đồng thoại. Sắp tới Việt Nam và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, ông tin rằng, việc giao lưu văn hoá đọc giữa hai nước sẽ góp phần hiểu hơn văn hoá, du lịch của hai quốc gia.

Các đại biểu tham dự Hội sách kết nối 2022

Đặc biệt, trong chương trình, Hội đồng Quốc tế sách cho thanh thiếu nhi (IBBY) được giới thiệu và Hội đồng sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam (VBBY) chính thức được ra mắt với ban điều hành lâm thời gồm: Chủ tịch: Nhà văn Lê Phương Liên, Phó Chủ tịch: Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, bà Lê Thị Thu Hiền.

VBBY hoạt động dựa trên 6 mục tiêu: Mở ra cho các em thiếu nhi thế giới rộng lớn thông qua những trang sách; Giúp trẻ em ở khắp mọi nơi có cơ hội được tiếp cận với những cuốn sách đặc sắc và chất lượng; Khuyến khích việc xuất bản và phát hành sách có chất lượng cao dành cho trẻ em; Tìm kiếm, hỗ trợ và đào tạo cho những tài năng trong lĩnh vực liên quan đến trẻ em nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng; Khuyến khích các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực văn học thiếu nhi; Bảo vệ và duy trì Quyền trẻ em theo Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em.

Nhà văn Lê Phương Liên chia sẻ: “Văn học cho thanh thiếu nhi là một dòng văn học mang tính nhân loại. Tôi đã có dịp tham gia AFCC (Hội sách thiếu nhi châu Á – Asian Festival of Children’s Content) ở Singapore. Tại đây, các nhà xuất bản, nhà văn, nhà giáo đã thảo luận với chủ đề: Văn hóa đọc của trẻ em là tương lai của ngành xuất bản thế giới. Được tham dự cuộc hội thảo đó, tôi thấu hiểu nỗi lo chung của toàn cầu.

Hôm nay được biết VBBY đã được thành lập, tôi rất vui mừng. Văn học viết cho thanh thiếu nhi Việt Nam, nền xuất bản sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam và cả nền văn hóa đọc của thanh thiếu nhi Việt Nam đã đi vào chung quỹ đạo của toàn cầu”.

nguồn: https://thethaovanhoa.vn/van-hoa/hoi-sach-ket-noi-2022-nhung-goc-nhin-khac-nhau-ve-sach-cho-thieu-nhi-n20221021180608203.htm

Bài này được xem 268 lần