Tình yêu sách, văn hóa đọc cứ thế được D Free Book sẻ chia, xoay vòng, tạo nên những giá trị ý nghĩa, nhân văn, cùng nhân lên những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

D Free Book góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách đến mọi người. Nguồn: FB D Free Book.
D Free Book góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách đến mọi người. Nguồn: FB D Free Book.

Luôn tâm niệm “sách nằm im trên giá là sách chết”, đồng thời, với mong muốn những cuốn sách lan tỏa tri thức, tình yêu văn hóa đọc đến mọi người, anh Hoàng Quý Bình – cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã quyết định thành lập thư viện D Free Book vào cuối năm 2017.

Theo anh Bình, chữ D trong D Free Book có thể hiểu là Diverse (sự đa dạng), Delighted (thích thú) hay Dynamic (sự năng động) còn Free Book nghĩa là sách miễn phí.

Từ vài trăm cuốn sách ban đầu tại thư viện ở địa điểm cũ (phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng), sau hơn 5 năm hoạt động, hiện tại thư viện này đã được mở rộng tại 3 cơ sở: 2 địa điểm ở Hà Nội (số 107, khu tập thể A5, ngõ 128C, Đại La và số 2 ngõ Viện Máy, đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy) và 1 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh (đường Cách mạng tháng Tám). Đồng thời hướng dẫn tổ chức cho hơn 30 thư viện cộng đồng trên khắp cả nước.

Thư viện hiện có tổng cộng hơn 8.000 đầu sách nhiều thể loại như: Văn học, trinh thám, tiểu thuyết, khoa học – xã hội, kỹ năng, kinh doanh, làm giàu, truyện tranh…

Mỗi ngày, mỗi chi nhánh của thư viện sẽ đón khoảng vài chục vị khách, đa phần là sinh viên. Điều hấp dẫn các độc giả đến đây chính là được đọc, mượn sách miễn phí, có những cuốn sách quý hiếm, gần như không còn trên thị trường.

Không gian của thư viện ấm cúng, gần gũi thiên nhiên, sách được sắp xếp gọn gàng, dễ tìm, từ đó tạo cảm hứng thích thú cho mọi người đến đây đọc sách. “Thư viện của tôi hoạt động trên nguyên tắc tự giác. Việc mượn sách hay quản lý thư viện đều được cộng đồng tin tưởng, chia sẻ với nhau” – anh Hoàng Quý Bình chia sẻ.

Bên cạnh việc được đọc, mượn sách, nhiều bạn trẻ còn mang sách đến tặng cho thư viện. Có thể, với họ, cuốn sách đó quý giá nhưng bản thân quyết định sẻ chia với nhiều người khác để nhân lên những giá trị tích cực mà cuốn sách mang lại.

Có người đến mượn, thấy sách bị tuột chỉ thì nhiệt tình mang về đóng lại ngay ngắn. Với họ, nâng niu cuốn sách cũ chính là niềm vui, hạnh phúc giản dị.

Không chỉ là nơi mọi người có thể đến đọc, mượn sách, thư viện còn là nơi kết nối nhiều người xa lạ trở thành “gia đình” say mê sách. Nhiều người, từ niềm đam mê với sách đã trở thành cộng tác viên gắn bó với thư viện trong nhiều năm liền. Không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, xuất xứ… họ trở thành bạn bè nhờ tình yêu sách.

Hiện tại, sách còn vươn đến nhiều nơi khắp mọi miền đất nước như Sơn La, Nghệ An, Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh. Trong năm 2022, D Free Book đã mang gần 9.400 cuốn sách đến với nhiều bạn đọc, 2 chuyến đi xây dựng tủ sách, mang đến hơn 4.200 cuốn sách lên cho các em nhỏ vùng cao, kết nối hơn 57 tổ chức để mang 8.000 cuốn sách trao tặng cho mọi người…

Một trong những điểm nhấn của hành trình này là những “đứa con tinh thần” của D Free Book được cập bến Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS và Phổ thông dân tộc bán trú TH Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Không đặt cọc, không phải trả tiền vì tất cả được trao, trả bằng niềm tin mà những người yêu đọc sách dành cho nhau. Tình yêu sách, văn hóa đọc cứ thế được D Free Book sẻ chia, xoay vòng, tạo nên những giá trị ý nghĩa, nhân văn, cùng nhân lên những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

nguồn: https://zingnews.vn/lan-toa-van-hoa-doc-khong-de-sach-nam-im-tren-gia-post1411859.html