Tập hợp những lời ca giàu cảm xúc, khắc họa những giá trị, chân trời rộng mở từ những trang sách, những ca khúc truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu đọc sách dưới đây sẽ là món quà dành cho những người yêu sách, giúp nuôi dưỡng và lan tỏa văn hóa đọc. 

Bài hát truyền cảm hứng về tình yêu sách

Là một người trọn đời tâm huyết với văn hóa đọc, TS Vũ Dương Thúy Ngà đã viết một số bài thơ, từ đó các nhạc sĩ đã chắp cánh hình thành các ca khúc ca ngợi và thể hiện sự trân trọng biết ơn với sách và những người không quản ngại khó khăn, vất vả mang sách đến với mọi người, từ những bé thơ đến những người dân vùng sâu vùng xa.

Trên Kênh Cùng bạn đọc sách, những bài ca đã được đưa vào chuyên mục “Những người tâm huyết với văn hóa đọc. Có những bài ca nhẹ nhàng như lời thủ thỉ của bé thơ với niềm vui “Sách – Cánh thuyền tuổi thơ”, cho em được cùng bà và cha mẹ cùng học, cùng chơi và cùng đi đến chân trời trí tuệ.

Sách – Cánh thuyền tuổi thơ

Được phổ nhạc bởi NSƯT Trần Ngọc, ca khúc “Sách – Cánh thuyền tuổi thơ” mang giai điệu vui tươi, tựa như lời những em thiếu nhi kể về những người thân đã truyền cảm hứng cho các em đọc sách. 

Từ những cuốn sách đầu tiên mẹ tặng, từ những bài thơ ba đọc, từ những câu chuyện bà kể,… lòng yêu sách trong em lớn dần. Cả nhà cùng đọc sách, lan tỏa và sẻ chia một bầu trời tri thức bao la. Đây hứa hẹn là ca khúc ý nghĩa dành cho các cha mẹ muốn lan tỏa văn hóa đọc và tình yêu sách cho các con từ những ngày thơ bé.

Cùng với “Sách – Cánh thuyền tuổi thơ”, NSƯT Trần Ngọc phổ nhạc còn phổ nhạc bài “Chân trời vẫy gọi”. Bài hát có giai điệu sôi động và đúng như tên gọi, mở ra một chân trời mới với những giá trị lớn lao mà những cuốn sách có thể đem lại cho cho các bạn trẻ. 

Chân trời vẫy gọi 

Ở độ tuổi nào, từ thiếu nhi, thanh thiếu niên cho tới người trưởng thành cũng đều có những thú vui hấp dẫn ở phía trước. Nhưng sau cùng, sách vẫn là người bạn đồng hành trung thành và đáng tin cậy nhất. Mỗi cuốn sách là một người thầy dạy ta đi trên mọi nẻo đường, nâng ta từng bước chắp cánh cho ta thực hiện những ước mơ.

Từ những giá trị thiêng liêng của sách, bài thơ và ca khúc “Nơi đó tình yêu” đã ra đời. Ca khúc này do nhạc sĩ Lê Hoàng Bửu phổ nhạc. Ca khúc có giai điệu sâu lắng, được trình bày dưới giọng ca da diết của cô Vân Thảo đến từ Thư viện Thành phố Cần Thơ, sẽ là dịp để ta thêm yêu, thêm trân quý những trang sách đã đọc trong đời, về những giá trị và bài học làm người giản dị mà vô cùng sâu sắc từ những cuốn sách thân thương. Những cuốn sách mang tâm hồn thời đại, tri thức muôn đời cũng lưu giữ nơi đây. Những ước mơ sẽ bắt đầu từ trang sách, chắp cánh cho niềm tin và hy vọng của trẻ thơ, mở rộng tầm cao tri thức cho con người. Và cứ thế, sách là tình yêu, lan tỏa và lưu giữ, trao truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. 

Nơi đó tình yêu

Yêu sách, chúng ta thêm yêu những người làm công tác thư viện. TS Vũ Dương Thúy Ngà đã có nhiều bài thơ viết về những người làm công tác thư viện và những người tâm huyết với văn hóa đọc với những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Từ những vần thơ mang  tiếng lòng của những con người thầm lặng, đem tri thức thông tin góp sức xây đời, NSƯT Trần Ngọc đã phổ nhạc và từ đó có ca khúc “Thư viện – Tình yêu của tôi”. Từ những trang sách mang chữ cái đầu tiên cho các bé học vỡ lòng, những lời dạy của mẹ trong ca dao tục ngữ, những người thủ thư đã mang con chữ miệt mài, gieo vào nhận thức, gieo mầm trí tuệ, tâm hồn sưởi ấm con tim của bao thế hệ bạn đọc. Những người thủ thư ấy, không quản gió mưa vẫn âm thầm mang sách tới người dân. Các thư viện,không chỉ giới hạn trong bốn bức tường ngập tràn sách vở, mà còn là những chuyến xe thư viện lưu động, những buổi triển lãm sách nơi các trường học, điểm dân cư, đồn biên phòng… vùng sâu, vùng xa. 

Thư viện – tình yêu của tôi

Bài hát sẽ là câu chuyện để những độc giả chúng ta thêm hiểu và trân quý những công lao của những người thủ thư thầm lặng. Cũng giống như “Thư viện – Tình yêu của tôi”, “Bài ca những người thắp lửa” một lần nữa bộc lộ những cảm xúc thầm kín, những tâm tư của những người thắp lửa, gieo tình yêu đến sách tới mọi người. Là người gieo chữ trồng người, như những thầy cô giáo, những người thủ thư gieo tình yêu đọc sách đến với mọi người, cho trẻ thơ nụ cười rạng rỡ, cho những công trình được xây nên từ lâu đài trí tuệ, cho con người sống thực người hơn.

Bài ca những người thắp lửa 

Bài ca khắc họa cảnh sắc quê hương tuyệt đẹp với những đồng ruộng bát ngát, với những sản vật phong phú. Tình yêu quê hương đất nước đã gắn với tình yêu nghề thiết tha.

Để giúp cho mọi người cùng hiểu và đồng cảm hơn với những người làm nghề thư viện, phát hành và những người tâm huyết với văn hóa đọc vùng cao. Ca khúc “Vui lắm sách lên vùng cao” được NSƯT Trần Ngọc phổ nhạc mang vào những giai điệu vùng cao Tây Bắc cùng tiếng khèn, tiếng sáo. Bài hát toát lên vẻ ngây ngô và niềm hân hoan của những đứa trẻ cũng như dân bản khi cầm cuốn sách trên tay. Mỗi cuốn sách lên tới bản, dù trải qua biết bao vất vả và gian nan, chứa đựng ân tình sâu sắc và lan tỏa niềm vui như trăm  hoa rực nở. 

Cũng như bao người dân dưới miền xuôi khác, dân bản cũng có niềm yêu sách và trân quý từng con chữ, trang sách. Chính những con chữ ấy đã dạy dân bản trồng ngô trồng lúa, dệt thổ cẩm; dạy các em nhỏ yêu rừng yêu bản làng, yêu quê hương đất nước Việt Nam.

Vui lắm sách lên vùng cao

Nếu ví những cuốn sách như những bông hoa thì thư viện có lẽ sẽ là những vườn hoa thơm ngát. Thư viện là nơi lưu giữ kho tàng tri thức của nhân loại, nơi bảo tồn những cuốn sách in dấu tâm hồn của các thời đại, nơi nối con người với quá khứ tương lai. Thư viện cũng là trường học giúp dạy cho con người những bài học nhân nghĩa, sống vẹn tình trước sau. Từ những vần thơ của TS Vũ Dương Thúy Ngà, nhạc sĩ Khánh Vinh đã phổ nhạc và hình thành ca khúc “Bài ca Thư viện”. Ca từ trong trẻo, dạt dào yêu thương của “Bài ca thư viện” sẽ dẫn chúng ta đến những chân trời kỳ diệu bắt đầu từ trang sách, góp phần nuôi dưỡng và lan tỏa văn hóa đọc.

Bài ca Thư viện

7 ca khúc với 7 lời ca và giai điệu khác nhau nhưng đều gửi gắm những tâm tư, trìu mến dành cho sách và văn hóa đọc. Những ca khúc này thực sự là món quà quý đối với bạn đọc, thủ thư và những người tâm huyết với văn hóa đọc.Tình yêu qua những trang sách đã in dấu, lan tỏa qua những vần thơ, bài hát trong sáng, dạt dào yêu thương.

Nguyễn Ánh

Bài này được xem 728 lần