Dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng cuộc thi đại sứ văn hóa đọc tỉnh Thái Bình đã thu hút sự tham gia hơn 14.000 bài dự thi của học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh. Điều đó cho thấy phong trào phát triển văn hóa đọc đang diễn ra sôi nổi và nhận được sự quan tâm, đầu tư đúng mức không chỉ từ các trường học, các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường mà còn được các em học sinh tích cực hưởng ứng.

Em Trần Hồng Ánh và em Bùi Thị Phương Trà được trao giải nhất tại cuộc thi đại sứ văn hóa đọc tỉnh Thái Bình năm 2022.

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất được nhận thưởng tại cuộc thi đại sứ văn hóa đọc tỉnh Thái Bình năm 2022, em Trương Mỹ Anh, lớp 2, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Thái Bình) thường ngày khá rụt rè, nhút nhát nhưng khi được hỏi về tình yêu với những cuốn sách lại trở nên sôi nổi hơn hẳn. Mỹ Anh chia sẻ: Em rất thích đọc sách và vẽ những điều mình tưởng tượng ra từ những cuốn sách đã đọc. Khi tham gia cuộc thi, em vẽ bức tranh các bạn nhỏ ngồi trên những cuốn sách khổng lồ, những trang sách như những cánh chim đưa chúng em bay cao, bay xa, ngắm nhìn cả thế giới đầy sắc màu. Em rất vui vì bức tranh của mình được trao giải tại Thái Bình và được gửi đi tham dự cuộc thi toàn quốc, em mong các bạn nhỏ sẽ đọc sách nhiều hơn để biết được nhiều điều bổ ích, thú vị từ sách.

Với đa dạng hình thức dự thi như viết bài, thực hiện video clip, vẽ tranh, sáng tác kịch, thơ, truyện ngắn… cuộc thi là sân chơi bổ ích, lý thú để các em học sinh có thể thỏa sức sáng tạo, thể hiện tình yêu với văn hóa đọc của bản thân, tạo nên nhiều sắc màu phong phú về phong trào đọc hiện đang được phát triển sôi nổi trong các nhà trường. 

Bà Lê Thị Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Thư viện tỉnh chia sẻ: Trong số hơn 14.000 bài dự thi, nhiều thí sinh đã tự tin thể hiện tình yêu sách của bản thân thông qua việc chia sẻ về những cuốn sách truyền cảm hứng, hướng đến lối sống tích cực, trách nhiệm với xã hội, thể hiện khát vọng cống hiến, xây dựng đất nước ngày càng phát triển, phồn vinh và hạnh phúc. Trong số đó, phải kể đến bài dự thi được đầu tư công phu dưới hình thức video clip của em Trần Hồng Ánh, học sinh lớp 10, Trường THPT Quỳnh Côi (Quỳnh Phụ) đã đạt giải nhất của cuộc thi.

Tham gia cuộc thi, Trần Hồng Ánh cho biết, ngay khi nhận được chủ đề là “Khát vọng phát triển đất nước” em đã nghĩ đến cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán. Đây là một tiểu thuyết cảm động, dài 8 phần của nhà văn Phùng Quán, có nội dung xoay quanh cuộc sống chiến đấu và sự hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Khi đọc cuốn sách này em nghĩ đến tầm quan trọng của thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước phải làm gì để góp phần xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Em lựa chọn giới thiệu cuốn sách dưới dạng video và đã tìm hiểu, khai thác hình ảnh để có thể ghép thành một video sách nói sống động, sau đó tự ghi âm lời nói của mình và chỉnh sửa để hoàn thiện video một cách chân thực, gần gũi nhất. Thông qua bài dự thi, em mong muốn mọi người hãy quan tâm nhiều hơn đến sách nói bởi sách nói giúp độc giả có cách cảm nhận cuốn sách đổi mới hơn khi vừa được xem những hình ảnh sống động vừa được nghe giọng đọc truyền cảm, việc đọc sách vì vậy mà trở nên thú vị và mới mẻ hơn. Không chỉ ở cuộc thi này, em cũng đã tham gia một vài bài thi bằng hình thức sách nói trong cộng đồng sách nói dành cho người khiếm thị, vì vậy em cảm thấy sách nói không chỉ bổ ích cho mọi người mà còn rất ý nghĩa khi giúp các bạn khiếm thị cũng có thể tiếp cận thông tin, tri thức một cách thuận tiện.

Là một trong hai thí sinh vinh dự được trao giải nhất của cuộc thi đại sứ văn hóa đọc tỉnh Thái Bình, em Bùi Thị Phương Trà, Trường THCS thị trấn Vũ Thư (Vũ Thư) chia sẻ: Em rất xúc động khi bài dự thi bằng video của mình được các thầy cô giáo đánh giá cao. Em luôn được bố mẹ, thầy cô giáo khuyến khích và định hướng trong việc tìm những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của mình. Để tham gia cuộc thi đại sứ văn hóa đọc, em đã dành thời gian để suy nghĩ, lựa chọn cuốn sách yêu thích và tìm cách thể hiện tốt nhất. Sách giúp em thấy chân trời tri thức rộng mở và đặc biệt việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam qua từng trang sách khiến em càng thêm yêu quê hương, đất nước mình. Đó là lý do sau khi đạt giải nhất tại cuộc thi, em sẽ trau dồi hơn việc đọc sách của bản thân và nỗ lực để trở thành một đại sứ góp phần phát triển văn hóa đọc.

Nỗ lực không ngừng trên hành trình tri thức, những đại sứ văn hóa đọc đang từng ngày làm đẹp hơn hình ảnh về một lứa tuổi học trò lớn lên cùng trang sách. Mong rằng, hành trình lan tỏa tri thức của các đại sứ văn hóa đọc sẽ ngày càng mạnh mẽ và bền vững hơn khi các em có gia đình, thầy cô giáo và xã hội cùng đồng hành nâng bước.

Học sinh Trường THPT Quỳnh Côi (Quỳnh Phụ) đọc sách tại thư viện trường.

nguồn: https://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/19/157504/nhung-dai-su-van-hoa-doc