GS. TS. NGND Nguyễn Lân Dũng là là nhà nghiên cứu sinh học hàng đầu Việt Nam. Ông là Chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Cố vấn Việt Nam của Hội liên hiệp thanh niên Quốc tế (IYF), Phó Chủ tịch thường trực Hội các ngành Sinh học Việt Nam… Ông đã đưa nhiều ý kiến quan trọng để hoàn thiện bộ sách giáo khoa sinh học nói riêng và đóng góp ý kiến cho việc xây dựng bộ sách giáo khoa ở Việt Nam nói chung. Ông tham gia chuyên mục “Hỏi gì đáp nấy” giải đáp mọi thắc mắc của mọi người và hình thành một bộ sách từ những giải đáp đó. Kênh Cùng bạn đọc sách đã giới thiệu một số sách của ông. Trong chuyên mục sách hay nên đọc hôm nay, xin mời quý vị và các bạn đến với cuốn sách “Sống giữa cuộc đời này” của GS Nguyễn Lân Dũng. Cuốn sách gồm 244 trang do NXB Dân Trí và nhà sách Tân Việt ấn hành năm 2021.
Cuốn sách “Sống giữa cuộc đời này” tập hợp 43 bài viết, phản ánh những ghi chép, những góc nhìn của GS. TS. NGND Nguyễn Lân Dũng về Bác Hồ, cuộc sống và những người thân trong gia đình, bè bạn của ông.
Với chủ đề “Ngàn năm nhớ Bác”, Nguyễn Lân Dũng đã nhớ về những lời Bác dạy, những lời thơ, những lời chúc Tết của Bác. Tác giả khắc họa hình ảnh của Bác Hồ trong lòng nhân dân thế giới.
Góc nhìn đã chia sẻ các quan điểm của tác giả về những vấn đề đặt ra trong cuộc sống, được nhiều người quan tâm như: Thực phẩm nhiễm độc, Thuốc lá và COVID, Số phận, Học để tự do, Bao giờ được ăn rau sạch, Tiền đâu chữa ung thư, Tiếng nước ta, Quốc gia sạch sẽ, Chúng ta đang sống trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0…vv
Trong sách với mục những gương mặt thân thương, Nguyễn Lân Dũng còn phác họa chân dung, chia sẻ những kỷ niệm về cha mẹ, các nhà khoa học, những bạn, người học trò của mình. Mỗi trang viết đong đầy tình cảm yêu thương, thân ái cùng những cảm nhận tinh tế.
Trong bài viết “Bạn tôi và hương sắc văn chương”, nhà văn Ma Văn Kháng đã giới thiệu cuốn sách: “nội dung các bài viết đã đáp ứng được nhu cầu nâng cao hiểu biết và tâm hồn tình cảm của mình. Trùng trùng điệp điệp các kiến thức bác tạp và các tư liệu thông tin. Ăm ắp chất liệu cuộc sống và tâm tư! Và hãy đọc thử ngay cả bài Xuân về nhớ thơ chúc Tết của thơ Bác nữa. Nghe như có một khoảng cách với lĩnh vực chuyên môn của tác giả. Vậy mà xem ra cũng đáng thuộc tầm cỡ sản phẩm của nhà thơ, nhà phê bình đích thực rồi!”.
“Sống giữa cuộc đời này” sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về những ước muốn, tâm sự thật giản dị, chân thật của GS. TS. NGND Nguyễn Lân Dũng trong cuộc sống. Ông trăn trở: “Tôi thấy ở nhiều nước, thư viện các trường phổ thông thật đáng nể. Sách giáo khoa đủ cho học sinh mượn với giá không đáng kể…Rất nhiều sách, truyện thiếu nhi đủ cho mọi học sinh mượn đọc. Ở ta, những trường có thư viện phong phú đâu có nhiều, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa”.
Trước hiện tượng sử dụng hộp xốp ngày một phổ biến, ông đã thẳng thắn nêu ra “Mặt trái của hộp xốp đựng thức ăn là câu hỏi về sức khỏe và chất thải có hại cho môi trường.”
Còn rất nhiều điều nữa chúng ta có thể cùng chia sẻ và học hỏi từ những trang viết của người thầy giáo nhiều tâm huyết với cuộc sống, con người và thời cuộc. Cùng bạn đọc sách trân trọng giới thiệu cuốn sách “Sống giữa cuộc đời này” với quý vị và các bạn.

Tuệ Lâm

Bài này được xem 407 lần