Dù mới ra đời 3 tháng nhưng kênh “Cùng bạn đọc sách” thực sự đã góp phần truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức đối với mọi người. Đặc biệt là người khiếm thị trong cả nước.

Ngày 8/4, để góp phần giúp cho mọi người sử dụng thời gian ở nhà một cách hữu ích vừa giải trí vừa mở rộng hiểu biết và hướng tới kỷ niệm ngày sách Việt Nam, TS Vũ Dương Thúy Ngà-Vụ trưởng Vụ Thư viện đã có sáng kiến thiết lập kênh “Cùng bạn đọc sách: Truyền cảm hứng, Kết nối và Lan tỏa tri thức”.

Kênh ra đời trong bối cảnh cả nước cả nước thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Từ ý tưởng ban đầu kênh đã không ngừng phát triển và trở thành kênh hữu ích dành cho những người yêu thích đọc sách, báo và những người đã, đang và sẽ góp phần thúc đẩy văn hoá đọc. Kênh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc phát triển các sản phẩm dành cho các bạn đọc khiếm thị.

Từ 4 chuyên mục ban đầu kênh đã phát triển thành 6 chuyên mục. Cụ thể, gồm: Sách hay nên đọc – Giới thiệu các tác phẩm hay, bổ ích đến bạn đọc; Đọc sách cùng bạn – Cung cấp các sách nói, kể chuyện sách; Góc bạn đọc – Bạn đọc chia sẻ cảm tưởng, kinh nghiệm đọc sách, lan tỏa tình yêu đọc sách; Câu chuyện và giới thiệu các cuốn sách hay, bổ ích cho thiếu nhi; Đại sứ văn hóa đọc –  Giới thiệu các video clip của các thí sinh đã đạt giải trong cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2019, hướng dẫn thí sinh tham gia và làm bài dự thi đại sứ văn hóa đọc 2020, chia sẻ kinh nghiệm của các thí sinh đã đạt giải đại sứ văn hóa đọc…; Góc dành cho người tâm huyết với văn hóa đọc, dành cho tất cả những ai tâm huyết với văn hóa đọc, bao gồm các tác giả, người làm công tác thư viện, xuất bản, phát hành và tất cả những ai đang âm thầm ngày đêm góp phần phát triển văn hóa đọc của đất nước. Những tấm gương, những kinh nghiệm phát triển đã được phổ biến, chia sẻ và tôn vinh.

Đặc biệt hơn là qua “Cùng bạn đọc sách” người đọc và quý khán thính giả còn được thưởng thức các ca khúc truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách – Những ca khúc đã tôn vinh văn hóa đọc, khích lệ, động viên những người làm công tác thư viện, những người yêu sách, những người đã và đang miệt mài mang tri thức đến với cộng đồng, người dân trên mọi nẻo đường của Tổ quốc.

Ngay từ khi ra đời, kênh đã được các thư viện và nhiều tác giả, cộng tác viên hưởng ứng với nhiều hoạt động khác nhau như tặng bản quyền để tạo sách nói, tham gia đọc, tạo thêm clip để đóng góp làm cho kênh ngày một phong phú hơn. Kênh được cập nhật hàng ngày. Đến nay, hơn 300 clip đã được đưa lên kênh để đông đảo bạn đọc, đặc biệt là những người khiếm thị đón nhận.

Em Nguyễn Văn Hoàng- sinh viên khiếm thị Khoa Xã hội học (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) chia sẻ: Kênh “Cùng bạn đọc sách” là kênh truyền tải tri thức ý nghĩa đến người khiếm thị với nhiều chuyên mục như: Đại sứ văn hóa đọc, góc dành cho người tâm huyết với văn hóa đọc, đọc sách cùng bạn, sách hay nên đọc… và chuyên mục em yêu thích nhất là chuyên mục Đọc sách cùng bạn.

Gia đình em Vũ Ngọc Trâm – học sinh khiếm thị Lớp 11 D9, Trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa – Hà Nội) đã đưa ra những nhận xét: Kênh “Cùng bạn đọc sách” đã phần nào giúp cho chúng tôi có thêm những kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc cho con của mình. Chúng tôi hướng dẫn con mở kênh “Cùng bạn đọc sách” để con có thể tự tìm hiểu những kiến thức mà con cần vào mỗi tối trong tuần. Cứ đến buổi tối của ngày nghỉ cuối tuần cả gia đình giành thời gian cùng nhau ngồi nghe những tác phẩm trong chuyên mục “Sách hay nên đọc”. Chúng tôi cùng bàn luận và giúp con đưa ra những ý kiến của bản thân về tác phẩm. Đó là những buổi tối giải trí tuyệt với nhất của gia đình tôi.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng- hội viên hội người mù Quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết: Tôi được biết đến kênh Cùng bạn đọc sách thông qua Hội người mù. Và tôi cũng được truyền cảm hứng từ lời giới thiệu của những người bạn khiếm thị. Chúng tôi vô cùng tri ân những tấm lòng tâm huyết đã quan tâm đến đời sống tinh thần của người mù, vốn rất nghèo nàn do không thể quan sát bằng mắt. Chúng tôi đã cùng nhau nghe sách trên điện thoại, trên máy vi tính và chia sẻ kênh cùng bạn đọc sách cho nhiều người khiếm thị khác cùng nghe.

Có thể nói, mỗi chuyên mục của “Cùng bạn đọc sách” là một ngọn lửa giúp thắp sáng đời sống tinh thần cho từng độc giả, đặc biệt là độc giả khiếm thị… Bởi không còn đôi mắt, việc cập nhật, nắm bắt thông tin gặp nhiều hạn chế nên chuyên mục Sách hay nên đọc có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Cũng nhờ chuyên mục giới thiệu mà tôi đã mua tặng con gái mình cuốn sách “Con mèo dạy hải âu bay” nhân dịp bé được lọt vào chung kết cuộc thi vẽ cấp liên trường.

Được biết, sắp tới kênh sẽ phát triển thêm nhiều clip phổ biến kiến thức bao gồm các kiến thức khoa học, lịch sử, văn hóa, pháp luật… và trang bị kỹ năng đặc biệt là các kỹ năng mềm sẽ được triển khai theo đề xuất của công chúng và người khiếm thị. Có thể nhận thấy đây là một chương trình thiện nguyện có nhiều ý nghĩa góp phần phát triển văn hóa đọc và tạo thêm cơ hội học tập suốt đời cho mọi người đặc biệt là những người kém may mắn trong cuộc sống.

Bài này được xem 344 lần