Tự bao đời nay, nghề thầy thuốc luôn được coi là một nghề cao quý. Trong lịch sử Việt Nam đã xuất hiện những người thầy thuốc lỗi lạc, có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà, được mọi người quý trọng. Họ là những người giàu lòng yêu thương, tài năng trong khám chữa bệnh cứu người, giúp đời, trở thành những tấm gương mẫu mực về y đức.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến các thầy thuốc và công tác khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Ngày 27/2/1955, Bác đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế với sự quan tâm và những lời căn dặn thân ái: “… thương yêu người bệnh – người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. ‘Lương y phải như từ mẫu’, câu nói ấy rất đúng.”

Ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định số: 39-HĐBT lấy ngày 27 tháng 2 hàng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc, chăm sóc bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

Và từ đó đến nay, ngày 27/2 đã trở thành ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế. Đồng thời, Bộ Y tế đã lấy ngày 27 tháng 2 là ngày truyền thống của ngành.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, kính chúc các y, bác sĩ và những người làm công tác y tế sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Để thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các thầy thuốc Việt Nam, chương trình “Cùng bạn đọc sách” kết hợp với một số thư viện đã giới thiệu các cuốn sách, bài viết và tổng hợp các tư liệu viết về các danh y tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam, y đức của người xưa và nay cùng các cuốn sách y học có giá trị. Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn trân trọng gửi tới quý độc giả một số thông tin dưới đây:Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02:

Bài này được xem 409 lần