HIỆN NAY, VAI TRÒ CỦA CHÁNH NIỆM trong giáo dục ngày càng được công nhận một cách rộng rãi.

Sự thực tập chánh niệm giúp học sinh tăng cường khả năng chú tâm, ý thức và làm chủ được các hoạt động của thân, điều phục các cảm xúc mạnh cũng như phát triển các kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong mối liên hệ giữa mình với mọi người. Nhưng quan trọng hơn hết, chánh niệm giúp các em phát triển một cách toàn diện và lành mạnh, nuôi lớn niềm vui, sự bình an và tự tin nơi chính mình, thông qua những phương pháp thực tập làm lắng dịu căng thẳng, lo lắng và bạo động trong tự thân. 

Tác giả: Thiền sư Thích Nhất Hạnh
NXB: Hà Nội

Trong cuốn sách này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng quý thầy, quý sư cô Làng Mai và nhiều cư sĩ đã hiến tặng tuệ giác của mình và đóng góp những câu chuyện, những phương pháp thực tập cụ thể mà các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến trẻ em đều có thể áp dụng. Những phương pháp thực tập vô cùng hữu ích này có thể được áp dụng trong gia đình, trường học, các đoàn thể địa phương một cách linh hoạt, sao cho nó thực sự có ý nghĩa và tạo hứng thú cho trẻ em. 

Cuốn sách này là một cuốn cẩm nang dành cho tất cả những ai muốn thực tập và chia sẻ chánh niệm với trẻ em. Để có thể chia sẻ từ kinh nghiệm của chính mình, chúng ta cần thực tập trước tiên. Nếu chúng ta áp dụng những phương pháp thực tập trong cuốn sách này với gia đình và trẻ em trong cộng đồng nơi chúng ta ở thì cả trẻ em và người lớn đều được hưởng năng lượng bình an, tươi vui và hòa điệu mà sự thực tập mang lại. 

Mỗi cá nhân đều có ảnh hưởng đến những thành viên khác trong cộng đồng. Vì vậy, khi có một vài nhóm nhỏ thực tập chánh niệm trong trường học hay trong cộng đồng, năng lượng bình an từ những nhóm người này sẽ có tác động lan tỏa rất lớn. Sự gắn kết, hòa điệu giữa con người với nhau cũng như với môi trường thiên nhiên xung quanh nhờ đó mà lớn dần lên. Chính trong bầu không khí an lành này, trẻ em mới có thể vui vẻ, thoải mái phát huy mọi tài năng vốn có của mình. 

4 điểm đặc biệt của cuốn sách

Những bài tập đơn giản

Theo Thiền sư Nhất Hạnh, những bài thực tập cần phải càng đơn giản càng tốt và nhất là phải có sự liên quan đến với các hoạt động thường ngày của trẻ. Từ đó các em mới dễ hình tượng hóa được những thông điệp chúng ta truyền tải. Đôi lúc, chỉ cần chúng ta dạy trẻ tận hưởng niềm vui, vui với những hoạt động mà các em đang làm thì cũng chính là một cách thực tập chánh niệm.

Bài thực hành cho phụ huynh, thầy cô

Không những xây dựng các bài thực tập chánh niệm cho trẻ, mà cuốn sách còn tổng hợp những bài thực hành cho phụ huynh, thầy cô… hay những ai thường xuyên tiếp xúc với trẻ. Cuốn sách sẽ giúp cải thiện rất nhiều trong giao tiếp và hoạt động của trẻ em với người lớn.

Những khó khăn khi thực hành chánh niệm cho trẻ

Trong cuốn sách chia sẻ những câu chuyện về những khó khăn gặp phải khi hướng dẫn các em thực hành chánh niệm, và cách để vượt qua chúng

Bộ thẻ công cụ thực hành

Trong cuốn sách có thiết kế sẵn những bộ công cụ thực hành bài tập, quý bạn đọc có thể áp dụng ngay. 

Bài này được xem 485 lần