Ngày 31/8, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an đã khảo sát, hỗ trợ xây dựng “Tủ sách hướng thiện” phục vụ phát triển văn hóa đọc, đẩy mạnh học tập suốt đời tại trại giam Ninh Khánh (tỉnh Ninh Bình). Trên 600 đầu sách về văn học, giáo dục đạo đức con người, hướng thiện, khoa học thường thức, dạy nghề…. đã được đoàn công tác trao tặng trại giam Ninh Khánh trong dịp này.

TS Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Chương trình xây dựng “Tủ sách hướng thiện” được phát động từ năm 2018, trong chương trình ký kết phối hợp giữa Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich với Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an. Đến nay, đây là một trong những nội dung đạt được hiệu quả tốt trong chương trình phối hợp giữa 2 Bộ.

Kết quả tổng kết năm 2020 cho thấy, đã có 150.000 bản sách được tặng cho các trại giam trong CAND. Hoạt động tặng sách hỗ trợ xây dựng “Tủ sách hướng thiện” tại trại giam Ninh Khánh nói riêng, các trại giam khác nói chung nhằm tiếp tục hỗ trợ giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho các phạm nhân, hướng thiện cho những người lầm lỡ, giúp các phạm nhân cải tạo tốt hơn.

Theo Thiếu tá Đỗ Thu Thơm, Phó Trưởng phòng Văn hóa, văn nghệ, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, việc khảo sát, hỗ trợ xây dựng “Tủ sách hướng thiện” là một trong các hoạt động thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong phát triển văn hoá đọc, đẩy mạnh học tập suốt đời trong cộng đồng xã hội. Khảo sát giúp đơn vị tham mưu đề xuất các nội dung, hoạt động phù hợp đối với công tác phát triển văn hoá đọc trong CAND cho từng đối tượng cụ thể được quy định trong Luật Thư viện.

Đoàn khảo sát tặng sách cho phân trại số 1, Trại giam Ninh Khánh.
Đoàn khảo sát tặng sách cho phân trại số 1, Trại giam Ninh Khánh.

Thời gian qua, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thường xuyên phối hợp với các Nhà xuất bản, tặng hàng nghìn cuốn sách cho các trại giam. Năm 2018, các đơn vị đã tặng sách phục vụ xây dựng “Tủ sách hướng thiện” cho phạm nhân tại Trại giam Phú sơn 4. Năm 2020, các đơn vị đã phối hợp tặng sách cho 5 trại giam (Trại giam Thanh Xuân – Hà Nội, Trại giam Hồng Ca – Yên Bái, Trại giam Đại Bình – Lâm Đồng, Trại giam Phước Hòa – Tiền Giang, Trại giam Định Thành – An Giang).

Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng cũng là đơn vị triển khai Chương trình phối hợp hiệu quả. Đến nay, hệ thống tủ sách, phòng đọc trại giam đã có 173 thư viện và 779 tủ sách trong buồng phạm nhân, trại viên, học sinh với tổng số sách là khoảng gần 270.000 cuốn. Trong đó, sách được các thư viện tỉnh, tổ chức, cá nhân trao tặng khoảng 139.000 cuốn.

Khảo sát, hỗ trợ xây dựng "Tủ sách hướng thiện" tại trại giam Ninh Khánh.
Khảo sát, hỗ trợ xây dựng “Tủ sách hướng thiện” tại trại giam Ninh Khánh.

Việc khảo sát, hỗ trợ xây dựng “Tủ sách hướng thiện” tại trại giam Ninh Khánh là hoạt động thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an ngày 22/5/2023 về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc trong CAND, trong đó Bộ Công an giao Cục Công tác Đảng và công tác chính trị tiếp tục chủ trì, triển khai kế hoạch thực hiện đề án của Thủ tướng Chính phủ về phát triển văn hóa đọc trong CAND đến năm 2030, xây dựng chương trình, đề xuất điều chỉnh, bổ sung nội dung Chương trình phát triển văn hóa đọc đến năm 2030, xây dựng Thông tư về công tác thư viện trong CAND đảm bảo đúng quy định của Luật Thư viện. Theo đó, thư viện của các đơn vị CAND có tài nguyên thông tin tổng hợp, chuyên ngành quốc phòng, an ninh phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn, người đang chấp hành hình phạt tù học tập, cải tạo trong cơ sở giam giữ, trường giáo dưỡng.

Nhằm chung tay phát triển văn hóa đọc và đẩy mạnh hoạt động suốt đời, dịp này, Ban tổ chức đã huy động và trao tặng trại giam Ninh Khánh 600 đầu sách. Các sách được trao tặng khá đa dạng, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đọc của cán bộ chiến sĩ, đồng thời giúp các phạm nhân học tập, cải tạo tại Trại tốt hơn, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Trân trọng đón nhận số sách trên, Thượng tá Trần Thị Huyền, Phó Giám thị Trại giam Ninh Khánh cho biết, thời gian qua, công tác phát triển văn hóa đọc được Đảng ủy, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng quan tâm. Trại giam Ninh Khánh luôn chú trọng, coi đây là hoạt động chính trị của đơn vị trong phát triển văn hóa đọc cho cán bộ chiến sĩ, đồng thời giáo dục cải tạo phạm nhân hướng thiện. Tuy nhiên, công tác phát triển văn hóa đọc tại đơn vị còn khó khăn, do cơ sở vật chất còn hạn chế, số lượng chưa nhiều như mong muốn, kinh phí bổ sung tài liệu còn hạn hẹp.

Hiện nay, các phân trại đều có thư viện, phòng đọc cho phạm nhân. Thư viện có nhiều sách nhất là gần 1.300 cuốn. Thư viện có số sách ít nhất là khoảng 200 cuốn. Số lượng sách được đoàn công tác trao tặng dịp này có nhiều ý nghĩa, giúp công tác phát triển văn hóa đọc tại đơn vị thuận lợi hơn. Hy vọng, trong thời gian tới, Trại giam Ninh Khánh sẽ tiếp tục được lãnh đạo các cấp trong CAND quan tâm tạo điều kiện thuận lợi,  hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, nguồn sách cho công tác phát triển văn hoá đọc nói chung và cho phạm nhân nói riêng.

nguồn:https://cand.com.vn/Hoat-dong-LL-CAND/xay-dung-tu-sach-huong-thien-phat-trien-van-hoa-doc-tai-cac-trai-giam–i705635/

Bài này được xem 268 lần